Cách xuất file ảnh chất lượng cao trong Illustrator

Cách xuất file ảnh chất lượng cao trong Illustrator

Đầu tiên, hãy xác định mục đích bạn xuất file ảnh ra là để làm gì? Để in, để xem trên máy tính, minh họa ứng dụng điện thoại, úp lên web/ facebook hay để gửi mail cho đối tác… Vì chất lượng tôi nói ở đây liên quan đến từng trường hợp, chẳng hạn không thể dùng file up lên web để in, cũng như không dùng file in để up web hay gửi mail đại trà (bạn có thể sẽ bị lỗ đấy!).

Hãy ghi nhớ thật kĩ điều này: File ảnh để in thì xuất >= 300dpi, để xem trên máy tính là 72dpi.

Chúng ta cùng từng bước phân tích:

Vào menu File > Export.

AI_005

Tôi nói về cách xuất file ảnh với đuôi phổ biến nhất *.jpg hoặc *.jpeg nhé! (Vẫn áp dụng đúng về độ phân giải khi xuất ảnh *.png, *.gif, *.bmp…)

Sau khi chọn Save, sẽ hiện ra 1 cửa sổ con cung cấp cho bạn 1 số tùy chọn.

AI_110

 

Bạn cần lưu ý nhưng điều dưới đây:

– Color Model (hệ màu): Illustrator cung cấp cho bạn 3 chế độ:
+ RGB: hệ 3 màu phổ biến cho màn hình TV, máy tính, web, điện thoại… nói chung là xem trên màn hình.
+ CMYK: hệ 4 màu theo máy in, dĩ nhiên nó dùng chủ yếu trong in ấn.
+ Grayscale: hệ 2 màu, trắng và đen, dùng cho máy in trắng đen và khi cần.

– Quality (chất lượng ảnh): có 4 cấp độ: Low (thấp), Medium (trung bình), High (cao), Maximum (cao nhất). Tôi thường để chế độ Maximum.

– Resolution (độ phân giải): đây là cái quan trọng nhất. Có 3 mức mặc định:

+ Screen (72ppi): Chọn mức này khi bạn xuất ảnh chỉ để xem trên màn hình. Tôi rất ít khi chọn mức này, ngoại trừ khi kích thước hình ảnh đã đủ lớn. Ví dụ như tôi có ảnh poster kích thước A5, màn hình máy tính là 19 inch, tôi có thể xuất file ảnh ở mức này để xem hoặc gửi mail cho người khác cũng xem trên màn hình. Những chữ ở size 10pt sẽ không thấy rõ.

+ Medium (150ppi): Chọn mức này nếu bạn muốn file ảnh nhìn trên màn hình đủ rõ để đọc được chữ, thậm chí cũng có thể in. Ví dụ: tôi có poster kích thước A2, có thể xuất file ảnh ở mức này để in ở kích thước A5 mà vẫn đảm bảo chất lượng ảnh tốt. ^ ^

+ High (300ppi): Chọn mức này khi xuất file ảnh để in, điều kiện là phải file thiết kế và file in phải cùng kích thước hoặc chênh lệch không nhiều. Ví dụ: tôi có poster kích thước A4, gửi ra xưởng in có thể xuất ở mức này, nhưng hình ảnh chỉ chấp nhận được thôi, không đẹp lắm đâu.

Do đó Illustrator mới có thêm mức sau đây:

+ Other: Bạn có thể gõ một con số tùy ý (từ 72 đến 1000). Ví dụ: với poster A5, để xem trên máy, tôi thường xuất file ảnh ở mức 100ppi và khi in trên giấy Couch thì xuất ở mức 450ppi.

Tại sao ban đầu tôi khuyên các bạn xuất in ở mức 300dpi mà bây giờ tôi lại xuất file ảnh ra mức 450ppi?

Trước hết, tôi khẳng định là không hề có sự nhầm lẫn về đơn vị.

Nếu bạn từng làm việc trong in ấn sẽ thấu hiểu được độ phức tạp về sự pha trộn màu sắc và độ phân giải. ppi (pixels per inch) và dpi (dots per inch) là 2 đơn vị khác nhau. ppi là đơn vị dùng cho ảnh số, nên bạn sẽ thường thấy nó dùng để đo độ phân giải của các loại màn hình hiển thị; còn dpi lại chỉ độ phân giải của các bản in. Máy in tạo ra càng nhiều dot trên một inch vuông thì chất lượng bản in càng cao. Có sự chênh lệch về ppi và dpi khi xuất in. Bạn có thể hiểu nôm na là dpi cao hơn ppi (giống như 1usd ~ 22.000vnđ vậy đó ^ ^), dpi càng cao thì ảnh in ra càng rõ nét. Nhưng Illustrator chỉ có ppi nên nếu đang làm việc trên Illustrator (hoặc cả Photoshop), để xuất in poster A4 (kích thước file thiết kế cũng là A4 luôn) thì nên xuất file ảnh lên mức 450ppi để bảo đảm mẫu in thành phẩm rõ đẹp. Còn xuất file ảnh xem trên máy tính thì dùng ở mức 72 ~ 150ppi là được.

Tại sao phải xuất file ảnh tương đương với kích thước file thiết kế? Ví dụ: file thiết kế *.ai chỉ có 3cm x 4cm, thì dù xem trên máy tính bạn cũng nên xuất file ảnh ở mức >= 150ppi, như vậy mới thấy rõ được.

Đó là trường hợp xuất file ảnh để in và xem trên màn hình. Thế mà, cũng là xem trên màn hình nhưng cách xuất file ảnh cho web và gửi mail lại có những điểm lưu ý khác nhau. (Cái này thuộc về kinh nghiệm, mách nhỏ, lưu ý lớn nhé! ^ ^)

Ví dụ, bạn thiết kế mẫu poster và phải gửi mail cho khách hàng xem trước khi tiến hành in. Bạn muốn khách hàng thấy rõ hình ảnh, chữ nghĩa trên đó, nhưng để gửi mail nhanh thì dung lượng phải nhỏ, chất lượng đủ nhìn thôi để tránh việc khách hàng lén đi in mà không thông qua bạn.

Tương tự như vậy, khi xuất ảnh để update trên web, bạn có thể áp dụng độ phân giải trên, nhưng ảnh xuất ra hoặc là dung lượng thấp nhưng quá nhòe hoặc là rõ nhưng dung lượng quá cao. Chúng ta đã biết, ảnh có dung lượng cao sẽ ảnh hưởng đến tốc độ load trang và chiếm dung lượng hosting.

Trong 2 trường hợp này, bạn cần phải xuất file dung lượng thấp nhưng phải hiển thị rõ đẹp. Bạn có thể xem qua hình Doraemon này, rõ đẹp nhưng chỉ có 63.2Kb. ^ ^

PTS_001_Doraemon

Và đây là cách tôi đã làm:

Vẽ hình Doraemon trên Illustrator, hình vector hẳn hoi, phóng to lên 6400% cũng không bị bể (vỡ hạt). Sau đó export ra *.png với độ phân giải là 150ppi (quá tốt cho 1 ảnh chỉ xem trên web, màn hình). Nhưng dung lượng lại khá cao >1Mb vì tôi vẽ ở kích thước A2.

Để giảm nhẹ file ảnh, tôi lại xuất 1 lần nữa trong Photoshop (trong blog này, tôi dùng Photoshop CS6).

File > Open: để mở file ảnh vừa xuất trong Illustrator.

Sau đó, vào File > Save for web (Alt + Ctrl + Shift + S)

AI_111

Trong cửa sổ này, bạn chỉ cần quan tâm cụm tùy chọn góc trên bên phải.

Bạn có thể chọn xuất ra *.jpg, *gif (thường dùng cho ảnh động) hoặc *.png. Ở đây tôi chọn xuất PNG-8 vì mục đích của tôi không muốn ảnh có nền trắng và 1 lí do nữa là… png nhẹ hơn jpg. ^ ^

Sau đó chọn Save là xong. Quá trình này máy tính thực hiện khá nhanh và file ảnh png mới xuất ra cũng “nhẹ” hơn gấp 10 lần file ảnh xuất ra từ Illustrator ban đầu. Quá tuyệt vời nhỉ?!

Nhưng ảnh có nhẹ cũng ở 1 mức độ nào đó thôi, quan trọng vẫn là bảo đảm chất lượng hình ảnh như nhu cầu. Ví dụ: Poster khổ A2 xuất ở mức 72ppi vẫn nhìn rõ nhưng A5 mà xuất ở 72ppi cho nhẹ là không ổn đâu nhé!

Một câu hỏi nữa lại đặt ra, tại sao tôi không dùng lệnh Save for web trong Illustrator mà phải chạy qua Photoshop để xuất 1 lần nữa?

Đối với tôi, Illustrator giống như cấp tiến hóa cao hơn của Corel Draw vậy, có thế mạnh trong việc tạo ra ảnh vector (bằng chứng là tôi vẽ hình Doraemon ở kích thước rất lớn trong Illustrator nhưng dung lượng chưa tới 1Mb). Nhưng khi bạn xuất ra file ảnh, đã là ảnh bitmap rồi thì Illustrator không thể so với Photoshop được. Bạn có thể tự kiểm chứng bằng cách xuất file ảnh bằng lệnh Save for web của Illustrator và 1 cái nữa xuất lại trong Photoshop theo cách tôi đã nói. Chất lượng và dung lượng sẽ khác hẳn.

Không sợ mất quá nhiều thời gian đâu vì trong Photoshop còn có nhiều lệnh rất hay hỗ trợ giảm nhẹ hàng loạt ảnh bằng palette Actions. Nếu chỉ xuất ảnh nhỏ nhỏ thôi thì vào Image size (Crl + Alt + I) thu nhỏ lại trước khi dùng lệnh Save for web thì ảnh sẽ còn nhẹ hơn nữa. ^ ^ (sẽ hướng dẫn chi tiết vào bài viết khác)

Hiện nay thì có khá nhiều phần mềm hỗ trợ xuất file ảnh nhẹ hơn với dung lượng thấp hơn, nhưng trong blog này, tôi chỉ hướng bạn tới việc áp dụng tương tác qua lại những lệnh trong các phần mềm chuyên nghiệp như của Adobe.


18 Comments

vinaemart

September 25, 2015 at 2:35 am

Bài viết rất hay và hữu ích. Thanks

  homasg

  September 25, 2015 at 3:08 am

  Cám ơn bạn đã đọc. ^ ^

Tiến

November 9, 2015 at 11:55 am

Bạn cho mình hỏi là trong illustrator,xuất file ảnh xem trên web cho nétn thì kích thước file và chỉ số resolution ngược nhau đúng không?. do chỗ bạn nói mấy khổ giấy mình không rõ lắm do mới học thôi.

  homasg

  November 10, 2015 at 3:02 am

  Chào bạn,
  “Xuất file ảnh xem trên web cho nét thì kích thước file và chỉ số resolution ngược nhau” điều này không sai, với điều kiện bản chất ảnh đó đã đủ nét khi xem ở kích thước nguyên thủy của nó và khi tăng kích thước lên 3 lần vẫn không bị vỡ hạt.
  Chúng ta có thể tăng / giảm kích thước và độ phân giải nhưng không thể tăng chất lượng ảnh (độ nét) bằng cách này.
  Homasg nói nhiều về khổ in vì nhìn trên màn hình thì nét nhưng in ra thì chưa chắc được như vậy, do độ chênh lệch về dpi và ppi, nhiều máy in còn không in nổi những chi tiết nhỏ, nên khi in thì lưu ý nhiều nhưng khi đưa hình lên web thì chỉ cần không vỡ hạt, dung lượng nhẹ là được.

Dung

November 11, 2015 at 3:27 am

Trước đây tôi mở được file kích thước 2400 x 3200 inch trong PS CS6. Nhưng khi mở trên một máy khác thì không tạo được Tôi Phải điều chỉnh ở đau?
Tôi mới học nên không hiểu lắm

  homasg

  November 11, 2015 at 4:22 am

  Chào bạn,
  Photoshop CS6 thường chỉ tạo mới hoặc mở được file tối đa 30.000px (khoảng 416 inch). Có một vài trường hợp ngoại lệ hiếm gặp là mở được file lớn hơn mức cho phép hoặc không mở được file dưới mức cho phép (tùy vào dung lượng ổ nhớ và sức chịu đựng của card đồ họa).
  Nếu đây là file ảnh bitmap chưa có tương tác gì nhiều, bạn nên mở bằng CorelDraw, rồi resize lại trước khi mở tiếp bằng Photoshop.

Nam Ngốc

January 6, 2016 at 4:45 am

Cảm ơn bạn rất nhiều bài viết rất chi tiết và tuyệt vời ^^

Bạn có thể cho mình hỏi chút nhá.
Híc mình thiết kế background khổ 4m x 6m.
khi xuất flie ảnh để đi in. Mình chọn Quality Maximum và Resolution 300ppi… không thể xuất được.

Phần mền báo là kích thước quá lớn???

Có cách nào xuất ra file ảnh để in nhưng vẫn giữ được độ nét của background được hem bạn?

Mong được sự giúp đỡ chia sẽ của bạn ^^

Cảm ơn bạn trước nhé, một ngày thật tốt lành nhá.

  homasg

  January 6, 2016 at 5:42 am

  Chào bạn,
  Cám ơn bạn đã xem các bài viết. ^ ^

  Về vấn đề của bạn, Homasg xin đề xuất: Khi thiết kế trên Illustrator, bạn nên để kích thước tỷ lệ, ví dụ như banner có kích thước thật là 4m x 6m, thì file thiết kế chỉ cần khoảng 40cm x 60cm (với điều kiện ảnh background của bạn phải đủ chất lượng khi in ở kích thước thật).

  Tiếp theo, nếu in trên bạt hiflex thì với file 40cm x 60cm, bạn chỉ cần xuất file *.jpg với Resolution từ 450ppi trở lên. Còn nếu in trên chất liệu đòi hỏi chất lượng file in phải cao như PP, nhựa các loại, lụa, vải, hợp kim, gỗ… thì bạn nên dùng file gốc để in hoặc xuất dạng *.tif, *.eps hoặc *.pdf (nếu trong file thiết kế không dùng hiệu ứng liên quan đến Opacity).

  Bạn gửi file rồi báo kích thước thật với bên xưởng in, thường thì họ sẽ tự biết để scale theo tỷ lệ. ^ ^

  Hãy báo cho Homasg biết nếu bạn có bất cứ điều gì chưa rõ ràng nhe!

Quốc Thanh

February 24, 2017 at 8:31 am

Bạn ơi cho mình hỏi chút nha,
Khách hàng yêu cầu mình thiết kế hình ảnh kích thước 1mx2m. Mình lấy những hình ảnh trên internet từ nhiều trang web khác nhau để ghép chúng lại để hoàn thành . Vậy bây giờ làm cách nào để đi in không bị bể ? .
Và cách thiết lập thông số như thế nào trong Photoshop cs6.. Minh mới vào nghề nên ít kinh nghiệm . Mong bạn chia sẻ , giúp đỡ nha. Cám ơn bạn nhiều lắm.

  homasg

  February 24, 2017 at 10:47 am

  Để hình in không bị bể thì sau khi download hình, bạn cần mở nó bằng Photoshop để kiểm tra:
  – Kích thước bằng hoặc tỉ lệ tương đương với mẫu in.
  – Độ phân giải cho in ấn là 300ppi (áp dụng cho hình có kích thước bằng với hình trên mẫu in) hoặc nhỏ hơn 1 chút (nếu hình có kích thước lớn hơn hình trên mẫu in).
  – Zoom hình với kích thước thật của mẫu nhìn không bị bể.

Minh Nguyên

September 22, 2017 at 3:50 pm

Mình xin file Doremon cho bé nhà được ko ạ? Thanks!

  homasg

  September 26, 2017 at 10:54 am

  Homasg đã gửi file Doraemon vào mail của bạn.

Quynh Anh

November 11, 2017 at 9:36 am

Bài viết rất hay! cảm ơn nhiều ạ!

Nân

November 30, 2017 at 11:22 pm

Tham khảo thêm http://kenh49.vn/loai-bo-cac-doi-tuong-thua-ngoai-khung-lam-viec-trong-ai/

messythinker

January 12, 2018 at 8:27 pm

mình xuất file ra png nhưng lúc hiển thị chỉ hiện hình ở trung tâm còn các phần bên ngoài thì nó không hiển thị lúc xuất, mình chỉnh kích thước nhỏ lại làm đủ cả mà vẫn không xuất được đầy đủ hình mình làm

  homasg

  February 8, 2018 at 10:20 am

  Lỗi xuất 1 phần file Homa chỉ thường thấy khi xuất file dạng JPG, còn PNG thì chưa từng thấy qua.
  Bạn kiểm tra: các phần không hiển thị có phải là trong suốt (không màu, không viền) không nha.

HongNgoan

May 10, 2018 at 1:06 pm

Mình muốn xuất 1 file .jpg có thông số 1200px x 1000px (300dpi). Khi tạo file mới trong illustrator mình chọn kích thước file là 1200px x 1000px nhưng xuất file jpg thì không được thông số như vậy. Hãy giúp mình cách xuất file jpg theo thông số có sẵn như trên. Cảm ơn ạ!

  homasg

  May 30, 2018 at 3:16 pm

  Bạn vào File > chọn Save for web (Alt + Shift + Ctrl + S) > chọn format là JPEG, chỉnh size cần xuất trong Image size (New size) rồi chọn Save.

Leave a Reply

error: Content is protected !!