Giới thiệu – Khởi động Adobe Illustrator CS6

Giới thiệu – Khởi động Adobe Illustrator CS6

Giới thiệu

Adobe Illustrator CS6 là một phần mềm dạng trang trí, minh họa ứng dụng phổ biến được áp dụng trong công nghệ thiết kế quảng cáo, tạo mẫu và thiết kế ảnh cho web. Phần mềm Illustrator có độ chính xác và uyển chuyển cao, dễ dàng áp dụng từ các mẫu thiết kế nhỏ cho đến các dự án lớn và phức tạp. Ngoài ra, Adobe Illustrator còn phối hợp rất tốt với các phần mềm thuộc lĩnh vực đồ họa khác.

Những cụm từ viết tắt như CS3, CS4, CS5, CS6… bạn có thể hiểu nôm na là Level của nó, số càng lớn chứng tỏ đó là phiên bản càng mới, càng tân tiến.

Tính đến thời điểm viết bài này, phiên bản mới nhất của phần mềm Adobe Illustrator là phiên bản Illustrator CC (Creative Cloud) sau phiên bản CS6 kết thúc dòng CS (Creative Suite), được Adobe ra mắt vào ngày 17/6/2013 tại hội nghị Adobe MAX ở Los Angeles, và bắt đầu được sử dụng rộng rãi từ đầu năm 2014. Nhưng trong blog này và các bài hướng dẫn, tôi vẫn sử dụng phiên bản CS6 vì phiên bản này phổ biến hầu hết tất cả các trường đào tạo đồ họa và xưởng in tại Việt Nam, đem ra đó lỡ có sửa gì trên máy họ thì thao tác cũng dễ dàng, quen thuộc hơn.

Nếu máy tính của bạn sử dụng những phiên bản khác, kể cả Portable (là những phần mềm chỉ cần double click vào rồi sử dụng, không cần cài đặt, thường sử dụng trong tình huống “chữa cháy”) hoàn toàn có thể áp dụng đúng theo những bài hướng dẫn trong blog này, vì cách sử dụng trên cơ bản là giống nhau.

Sẵn đây, tôi khuyên bạn nên sử dụng phiên bản mới nhất (Tôi đang tìm hiểu về phiên bản CC, những thay đổi sẽ cập nhật vào các bài viết sau). CS6 có thể mở được tất cả các file .ai thuộc các phiên bản đời trước đó, trong khi những phiên bản cũ như CS3 /4/5 thì không thể mở được file * .ai phiên bản CS6. Nếu bạn đã dùng quen với CS3 thì hãy cố gắng trang bị cho mình thêm bản Portable của CS6 (để dễ theo dõi các bài hướng dẫn trong này), vừa tránh chiếm nhiều dung lượng máy, vừa giúp bạn có thể tự tin mở được tất cả các file .ai. (thú thực tôi thích làm việc với phiên bản CS5 hơn, màu sáng, dễ quen tay.^ ^)

Adobe Illustrator hoàn toàn có thể thay thế cho Corel Draw. Nhưng không thể thay thế một cách hoàn hảo được, vì Illustrator có giới hạn về kích thước file xuất nhưng Corel thì lại rộng rãi hơn. Đã có khá nhiều tài liệu hướng dẫn về Corel nên tôi không nhắc tới nữa nhưng nếu bạn có điều gì muốn hỏi về Corel thì cứ để lại comment.

Chúng ta cùng bắt đầu. Bạn click đúp chuột vào icon màu cam có chữ “Ai” trên desktop (Nếu bạn đã lôi nó ra) hoặc vào Start > Programs > Adobe Illustrator CS6. Ngồi chờ chút xíu, nếu máy mạnh thì vào ngay luôn cái dưới đây:

Giao diện màn hình làm việc

Sau khi khởi động, màn hình làm việc của chương trình sẽ hiển thị như sau:

AI_008

Màn hình làm việc thường bao gồm các thành phần:

AI_001 copy

1. Thanh tiêu đề: Chứa biểu tượng chương trình, tên tài liệu hiện hành, tỷ lệ thu phóng, hệ màu và các chức năng phóng to, thu nhỏ hay đóng chương trình.

2. Thanh trình đơn: Chứa các menu lệnh làm việc của chương trình.

3. Thanh đặc tính: Chứa các tính chất, các tùy chọn của đối tượng hay công cụ được chọn.

4. Hộp công cụ: Chứa các công cụ làm việc trực tiếp của chương trình.

5. Các Palette lệnh: Mỗi Palette lệnh sẽ chứa một nhóm lệnh tùy theo từng mục đích cụ thể trong quá trình thao tác.

6. Vùng làm việc, vùng nháp, thanh trượt, thước và các thành phần hỗ trợ khác.


18 Comments

houseart

July 23, 2015 at 7:37 am

chào bạn cho mình hỏi tí vì hiện bên công ty mình cũng đang sử dụng phần mềm photoshop và AI nhưng AI nó hay gặp lỗi mình không thể nào khởi động cả 2 chương được khi mình khởi động photoshop rồi thì không thể nào khởi động AI được nữa khi đã tắt photoshop chỉ còn cách cài lại thôi như vậy các bạn có cách nào khắc phục không chứ cứ cài lại mất rất nhiều thời gian mình cảm ơn

  homasg

  July 23, 2015 at 7:54 am

  Chào bạn, trường hợp của bạn có thể do virus, bộ nhớ đầy hoặc xung đột giữa các phần mềm. Do đó, bạn nên gỡ bỏ tất cả phiên bản Ai và Ps cũ, (tạm thời) tắt chương trình diệt virus rồi cài lại Ai và Ps cùng 1 phiên bản (CS5, CS6 hoặc CC). Chịu mất thời gian 1 tí nhưng giải quyết được vấn đề về lâu dài bạn ah.
  Chúc bạn mau chóng khắc phục được lỗi!

house art

August 15, 2015 at 2:12 am

máy mình cài chuonwng trình diệt virus kaper bản quyền đàng hoàng vấn đề virus có thể bỏ qua phiên bản cũ thì càng hok có vì mình cài photoshop cs6 và AI cũng cs6 như zậy mà nó vẫn bị
mình nghĩ ra 1 trường hợp hok biết có phải hok đó là mình có nhiều máy cài và sử dụng chương trình đó trong cùng 1 đường mạng hok biết nó có bị đụng hay gì không mong các bạn chỉ giáo cảm ơn

  homasg

  August 15, 2015 at 6:29 am

  Chào bạn,
  Việc nhiều máy cài và sử dụng chung chương trình trong cùng 1 đường mạng không ảnh hưởng đến việc 1 máy mở song song 2 chương trình.
  Hồi trước mình cũng gặp trường hợp này, có dỡ bỏ ra cài đặt lại cũng vẫn bị, nguyên nhân lúc đó là ổ C không thể phân chia xử lí được (tóm lại là tự nhiên nó bị đầy) nên buộc phải tắt 1 cái. Kết quả là mình phải cài đặt lại. Giải phóng ổ C và phân chia lại dữ liệu của các ổ khác. Mình cũng có cài phần mềm Kaspersky, nhưng máy thiết kế sử dụng lâu cũng sẽ có “rác” hệ thống mà phần mềm virus k0 xóa được (vì nó k0 nhận dạng rác đó là virus). Để an toàn sử dụng về lâu dài, theo mình, bạn nên dành chút thời gian cài máy lại nhé!

XuLi

May 24, 2016 at 2:03 pm

Thanks Ad! Các bài của Ad rất hữu ích và chi tiết đến từng mm 🙂

  homasg

  May 24, 2016 at 2:41 pm

  Cám ơn bạn! ^ ^

Emo

July 26, 2016 at 10:28 pm

em dùng Ai Cs6, khi mở file gặp tình trạng “The file abc.Ai is in an unknown format and cannot be opened”.. Ad giải thích giúp e với ạ.

  homasg

  July 27, 2016 at 8:42 am

  Bạn cần kiểm tra:
  – File đó có chính xác là file *.ai được tạo ra từ Illustrator không nhé! (Click chuột phải, vào Properties để xem).
  – Tên file và cả link thư mục chứa file đều không chứa tự đặc biệt, không viết tiếng Việt có dấu.
  – Dùng phiên bản Illustrator (cài đặt) mới nhất để mở nhé!

Bùi Thúy An

October 7, 2016 at 6:41 pm

cho em hỏi máy dell core i3 có xài được CS6 không ạ

  homasg

  October 8, 2016 at 8:27 am

  Ổ C còn trống nhiều thì xài được nha bạn.

Nguyễn Ngân

October 11, 2017 at 6:18 pm

Ad cho mình hỏi
File mình làm trên illustrator cs6, vừa làm xong tắt đi, đến khi mở ra để sửa tiếp thì báo lỗi:
Is in an unknown fomat and cannot be opened.
Thanks

  homasg

  October 16, 2017 at 11:23 am

  Nếu đơn thuần là báo lỗi thì bạn có thể restart lại máy và mở lại file, kiểm tra lại xem file có đúng gốc mở rộng chưa (một số file như thế này *.ai- thì bạn bỏ dấu gạch cuối đi), hoặc mở file trên máy khác.
  Còn nếu file của bạn (file gốc không phải shortcut) báo dung lượng 0 byte thì khả năng cao là đã xảy ra lỗi trong quá trình lưu, tạo nên bản lưu không hoàn chỉnh, trường hợp này file bị hỏng và không khôi phục được.

Thảo

June 20, 2018 at 9:08 am

Ad cho mình hỏi
File AI khi mở lên báo lỗi “unknown format cannot be opened” thì làm sao ạ? File AI mình làm mấy ngày trước vẫn mở bình thường, tên file và link thư mục là tiếng việt không dấu, không có ký tự đặc biệt.

  homasg

  June 25, 2018 at 10:15 am

  Bạn kiểm tra:
  – Version Illustrator lúc tạo file và mở file đã tương thích chưa?
  – Gần đây máy tính của bạn có cài đặt thêm chương trình gì mới không? (có thể xảy ra xung đột)
  – Trong lúc lưu file có báo lỗi gì không? (có thể đã xảy ra lỗi trong quá trình save dẫn đến save hỏng hoặc save chưa hoàn tất)

HÒA

August 18, 2018 at 5:45 am

chào anh cho mình hỏi một chút mình muấn làm mờ khung viền ảnh mờ phù hợp với nền thì dùng thao tác nào vậy bạn chỉ mình với

  homasg

  August 18, 2018 at 9:09 am

  Vào Effect > Stylize > Feather nha bạn.

Hue Nguyen

August 30, 2018 at 4:27 pm

Ad cho em hỏi. Máy em là asus core i3, hiện nay em đang cài phần mềm Gerber và Opitex để thiết kế. Giờ em muốn cài thêm CS6 thì có dùng được k ạ?

  homasg

  September 6, 2018 at 10:47 am

  Trên lý thuyết thì vẫn cài được các sản phẩm của Adobe CS6. Còn về thực tế, bạn cần xem xét Ram 4Gb trở lên, các ổ hệ thống và ổ dữ liệu trống nhiều để không bị chậm hay lag khi chạy chương trình. Vì homa không biết trong máy bạn có tất cả những chương trình gì nên không chắc về những xung đột có thể xảy ra, hãy báo Homa biết nếu có phát sinh lỗi trong lúc cài đặt hay sử dụng nhé?!

Leave a Reply

error: Content is protected !!