Tổng quan về các hệ màu

Tổng quan về các hệ màu

Màu sắc sẽ tạo cho những hình ảnh hay đồ vật có độ tương phản, hấp dẫn và trở nên sống động, sở dĩ màu sắc tồn tại (nói cách khác là mắt mình thấy được màu sắc) là nhờ ánh sáng. Theo lý thuyết vật lý, ánh sáng trắng được kết hợp bởi ba bước sóng của màu đỏ (Red), màu xanh (Green), màu xanh dương (Blue). Trong môi trường ngoài tồn tại rất nhiều bước sóng khác nhau của màu đỏ, màu xanh, màu xanh dương… những màu này được hấp thụ hay phản chiếu bởi đối tượng sau đó truyền đến mắt ta nên ta cảm nhận được màu sắc.

Ví dụ: Khi ta thấy quả táo màu đỏ trên cây có nghĩa là bước sóng màu đỏ đã phản ánh vào mắt ta. Sóng màu xanh Green và xanh Blue đã bị quả táo hấp thụ. Những tế bào thị giác trong mắt phản ứng với ánh sáng phản chiếu, chuyển thông tin cho não và được não biên dịch là màu đỏ. Nếu trời có mây sẫm hơn thì cảm giác màu của quả táo ngả màu sậm xuống.

Màu RGB
Màu quang phổ, màu của ánh sáng tự nhiên, cũng là hệ màu của màn hình máy tính, của tivi…
Màn hình dựa vào màu cơ bản từ 0-256 được kết hợp 256 Red, 256 Green, 256 Blue. Tổng số lượng màu sẽ là 16,7 triệu màu (256 x 256 x 256 = 16,7 triệu màu) với card video là 24 bit. Nếu 8 bit (2x2x2x2x2x2x2x2 = 256 màu).

Nói thêm ^ ^: Theo tiêu chuẩn bình thường, mỗi một điểm ảnh có khả năng hiển thị 3 màu cơ bản RGB (đỏ, xanh dương, xanh lá cây) để tạo nên hàng triệu màu sắc khác nhau nhưng công nghệ Nhật Bản vừa qua đã cho ra đời dòng TV mới được bổ sung thêm màu vàng để tạo thành hệ màu mới RGBY có khả năng hiển thị hàng tỷ màu. Họ gọi đây là công nghệ QUAD Pixel, cho hình ảnh trông rõ nét và rực rỡ hơn, giá tiền cũng “chát” hơn. Xem phim bình thường thì cảm giác không khác biệt lắm nhưng đặc 2 cái TV hệ 3 màu và 4 màu kế nhau thì mới thấy độ chênh lệch. TV xem vài tiếng thì được chứ cái hệ 4 màu mà đem áp dụng cho màn hình máy tính làm việc suốt cả ngày thì… e là đám designer chúng ta đi khám mắt hết, đồng đạo bên print design thì đền tiền dài dài vì độ lệch giữa mẫu xem trên máy tính và bảng in sẽ còn cao hơn nữa.

Màu CMYK
Màu CMYK không dựa trên cơ sở nguồn sáng, bởi vì màn hình phát nguồn sáng để tạo màu. Trang in không phát ra nguồn sáng, nó chỉ hấp thụ và phản ánh ra nguồn sáng. Như vậy, muốn chuyển màu màn hình qua giấy ta phải chọn hệ màu CMYK và cung màu là 100.
Các đồng đạo bên in ấn chú ý nhé, file gửi in thì bắt buộc phải là CMYK. Đừng xuất cho khách hàng xem mẫu hệ RBG chói lóa mê người, đến khi in ra màu CMYK, bảng in bị “xỉn” xuống thì… tôi chỉ còn nước cầu trời phù hộ cho bạn thôi. =.=

Màu HSB
Dù rằng cả hai mode màu RGB và CMYK là những màu quan trọng trong công việc của máy vi tính và in ấn. Tuy nhiên một số nhà phát thảo vẫn thấy nó phức tạp khi pha trộn một màu bằng những tỉ lệ phần trăm với một màu khác. Sử dụng bánh xe màu RGB và CMYK đều không cho màu sắc theo cảm quan. Do đó hệ màu thứ ba đã xuất hiện là HSB (Hue, Saturation, Brightness).
– Hue là sắc độ màu: màu đỏ: 360 độ, màu vàng : 60 độ, xanh Green : 120 độ, Cyan : 180 độ, xanh Blue : 240 độ, Magenta : 300 độ.
– Saturation: Giá trị cao màu xám càng ít > màu sắc rực rỡ, giá trị thấp ngả về xám.
– Brightness: Độ sáng màu.

LATEST POSTS

Điều chỉnh màu sắc hình ảnh trong Photoshop với Image > Adjustments (Phần 2)

Lệnh Black & White (Alt + Shift + Ctrl + B) Chuyển ảnh màu sang ảnh trắng đen một cách tự nhiên mà vẫn bảo toàn được tất cả các tính năng điều khiển cho riêng từng tông màu. Photoshop cung cấp cho bạn một vài tùy chọn trong Preset. Kiểm chọn Tint khi bạn […]

Điều chỉnh màu sắc hình ảnh trong Photoshop với Image > Adjustments (Phần 1)

Cùng tìm hiểu các chức năng trong nhóm Image > Adjustments. Có khá nhiều điểm cần lưu ý, nên tôi sẽ không nói theo thứ tự, thay vào đó, quan sát hình minh họa sẽ giúp bạn nhớ kĩ hơn. Lệnh Color Balance (Ctrl + B)– Dùng để cân bằng màu sắc.– Thao tác : […]

Bộ công cụ nâng cấp hình ảnh trong Photoshop

Cả 6 công cụ tôi nói dưới đây đều có thao tác sử dụng giống nhau (và giống Brush): click chọn công cụ > Dùng phím [ để thu nhỏ đầu cọ và phím ] để tăng kích thước đầu cọ. Đầu tiên, tôi gọi đây là nhóm làm mờ / sắc, gồm 3 công […]

Các công cụ phục chế hình ảnh trong Photoshop

Tất cả công cụ trong mục này đều có 1 mục đích chung là: làm đẹp ảnh bằng cách xóa đi những khuyết điểm. Đây cũng là 1 trong những tính năng đặc thù của Photoshop. Ví dụ: tôi có 1 ảnh gốc thế này: Hình ảnh bị “xám màu” và điều đáng lưu tâm […]

2 Comments

Hương

March 26, 2019

add ơi cho mình hỏi chút: m đang làm web đã để hệ màu rgb 8 bits rồi mà ảnh nó cứ bị xỉn là do đâu vậy? giúp m với

March 26, 2019 Reply

    Homasg

    March 26, 2019

    Có khả năng hình ảnh bạn dùng đã là CMYK trước khi áp vào. Bạn nên chỉnh màu hình ảnh như mong muốn rồi save lại hệ RGB trước khi sử dụng.

    March 26, 2019 Reply

Leave a Comment

error: Content is protected !!