Bộ lọc Filter Blur trong Photoshop (Phần 3)

Homasg

Filter –> Blur –> Radial Blur
Đây là một hiệu ứng rất mạnh. Làm nhòe một cách đa dạng và phong phú hơn theo hướng nan hoa, tỏa tia.

– Amount: điều chỉnh độ nhòe. Nhẹ tay thôi nhé! ^ ^
– Mục Blur method:
Spin (xoay tròn) : Làm nhòe dọc theo các đường tròn đồng tâm cuộn xoáy.
Zoom (phóng đại) : Làm nhòe theo đường hướng tâm.
– Mục Quality: có 3 chế độ Draft, Good, Best. Trên thực tế cũng không chênh lệch gì nhiều. Thông thường chỉ cần dùng chế độ Good đã rất đẹp rồi, lại không kéo nặng máy hay làm tăng dung lượng ảnh như chế độ Best.
– Blur Center: mặc định đã vậy và luôn luôn tỏa từ tâm như vậy. Nhưng điều tuyệt vời là bạn hoàn toàn có thể chọn tâm cho hiệu ứng bằng cách drag chuột trên khu vực hình vuông Blur Center.

Kết quả khá độc đáo:

Filter –> Blur –> Shape Blur
Hiệu ứng Shape Blur cho phép làm nhòe theo một hình shape được chỉ định.
Bạn đừng để hàng loạt icon shape dễ thương đó “lừa tềnh”. Shape này chỉ áp lên từng pixel thôi nên dù chọn blur theo hình nào thì sự khác biệt đều không rõ ràng.
Đã vậy chương trình còn cấp cho bạn hàng loạt tùy chọn Shape trong nút Settings nữa. Hơi bị dư thừa nhỉ?! =.=

Filter –> Blur –> Smart Blur
Làm nhòe chính xác hình ảnh. Làm nhiệm vụ tinh lọc các mảng màu. Nó chuyển hóa hình ảnh về dạng đơn giản của các pixel màu, nói ngắn gọn là đơn sắc hóa các mảng hình ảnh, biến hình chụp sau khi chuyển có dạng như tranh vẽ màu nước.

Để tăng độ Blur, cần kết hợp thông số Radius (độ mờ chung) và Threshold (độ mờ nét).
– Quality: có 3 mức: Low, Medium và High. Càng cao thì hình càng mịn, đồng nghĩa các mảng màu càng rõ và các đường viền của chi tiết thì… tiêu hết! =.=
– Mode: cũng có 3 loại: Normal, Edge Only (hình chụp biến thành hình chỉ có nét trắng nền đen), Overlay Edge(hình chụp biến thành hình vẽ có nét trắng và tô mảng đơn giản).
– Hiệu ứng Blur này có tên gọi rất “kiêu” (Smart – thông minh) và có vài ứng dụng đáng giá như: biến hình chụp thành hình vẽ; giảm nhẹ/ triệt tiêu sự nhiễu hạt/ răng cưa của viền, và góp sức trong công nghệ làm đẹp như chỉnh đều màu da chẳng hạn…

Filter –> Blur –> Surface Blur
Hiệu ứng Surface Blur cho phép làm nhòe, tạo bề mặt trơn nhẵn, gỡ bỏ các hạt chấm chấm mà vẫn bảo toàn chi tiết các cạnh.

Tùy chỉnh có 2 thông số Radius và Threshold như lệnh Smart Blur. Nhưng… nếu Smart Blue trên là gom lại thành nhiều mảng sắc và rõ ràng thì Surface Blur lại tán màu ra cho tinh mịn và có vẻ “mờ sương”.
Threshold của lệnh này khá mạnh, vừa điều khiển nét (thông số nhỏ, kết hợp Radius cao), vừa quyết định độ “dày” của “lớp sương” (thông số lớn).

Kết quả trông như thế này (dĩ nhiên là tôi đã dùng Healing Brush Tool để xóa nếp nhăn trước khi áp lệnh Surface Blur và sau đó lại áp noise một chút cho tự nhiên hơn ^ ^ còn dùng Other > High Pass để nét hơn chút nữa ^ ^, những lệnh này tôi sẽ giới thiệu với bạn trong bài viết sau)

Homasg nghĩ hiệu ứng này rất quen thuộc với các bạn thường dùng để chỉnh ảnh trên smart phone rồi up lên Facebook, đặc biệt là các bạn người châu Á (phần lớn người phương Tây không thích lệnh này vì họ cho rằng lệnh này làm mất đi sự trung thực của hình ảnh). Nhưng không thể phủ nhận sức mạnh của lệnh này, chức năng làm mịn hình ảnh nhanh chóng khiến nó có một chỗ đứng rất vững, các nhà phát triển ứng dụng điện thoại thường ưu tiên chọn nó cho hầu hết ứng dụng chỉnh ảnh. Nhưng chỉnh nhẹ tay thôi nhé! “Đã chỉnh” mà ai cũng nghĩ là “tự nhiên” thì mới “đắc đạo” nha bạn. ^ ^

Tóm lại, trong menu Filter > Blur này, bạn chỉ cần nắm được 5 lệnh rất mạnh là Field Blur, Gaussian Blur, Motion Blur, Radial Blur và Surface Blur (thêm cách vận dụng khéo léo layer mask) là có thể áp dụng tốt trong hầu hết các trường hợp rồi.

Nhóm bộ lọc Artistic, Sketch, Brush Strokes :
Cả ba nhóm bộ lọc này đều có chung một tính chất là được thiết kế theo phong cách hội họa, chủ yếu mô phỏng lại hiệu quả của các loại công cụ và chất liệu hội họa. Chuyển một bức ảnh chụp thành bức tranh vẽ với nhiều phong cách khác nhau như : tranh sơn dầu, màu nước, vẽ bằng chì, phấn màu, cọ…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!