Bộ lọc Filter > Liquify trong Photoshop (Phần 1)

Homasg

Nói đến kỹ xảo của Photoshop, nếu Filter là 1 tập hợp quyền lực nhất thì Liquify là 1 bộ lọc vô cùng quan trọng trong đó. Liquify cho phép chúng ta làm biến dạng các điểm ảnh mà không ảnh hưởng đến chất lượng của ảnh nguồn.
Mở 1 hình ảnh (ví dụ quả bí hồ lô mũm mĩm này), ta vào menu Filter > chọn Liquify (phím tắt là Shift + Ctrl + X) > cửa sổ tùy chỉnh hiện ra full thế này.

Bây giờ chúng ta sẽ bắt đầu phân tích những phần được đánh dấu trong khung đỏ trước.
Dãy công cụ bên trái, từ trên xuống dưới lần lượt như sau:

 • Forward Warp Tool (W): đẩy các pixel đi theo hướng drag chuột.
  Giữ kèm phím Shift nếu bạn muốn đường drag tiếp theo sẽ nối tiếp với đường drag trước đó.
 • Reconstruct Tool (R): nhấn giữ chuột trái và click; hoặc drag chuột để đảo ngược những biến dạng mà bạn đã làm trước đó. Ví dụ: bạn dùng Forward Warp Tool làm 1 vùng pixel méo theo hướng từ trái qua phải thì dùng Reconstruct Tool này kéo trở lại từ phải về trái. Nhưng không có nghĩa là phục hồi về trạng thái ban đầu, không phải dạng Undo nhé.
 • Lệnh Undo trong này là Ctrl + Shift + Z.
 • Pucker Tool (S): nhấn giữ chuột trái và click; hoặc drag chuột để di chuyển các pixel xung quanh đầu cọ gom về phía trung tâm cọ. (Tôi dùng từ “đầu cọ” hay Brush trong này ý chỉ biểu tượng con chuột khi chọn công cụ – vòng tròn có dấu cộng bên trong, trung tâm của đầu cọ là hình dấu cộng đó)
 • Bloat Tool (B): trái ngược với Pucker, nhấn giữ chuột trái và click; hoặc drag chuột để di chuyển các pixel xung quanh đầu cọ tiến xa tâm cọ, tạo cảm giác giống bị sưng lên.
  Như hình minh họa dưới đây, trái khổ qua phía trên như được “tăng cân” lên 1 chút:

Tương tự, kết hợp khéo léo tất cả công cụ trên, ta có thể “làm ốm” cấp tốc cho em bí đỏ hồ lô dưới đây:

Và em nó đã thực sự trở thành trái hồ lô. ^ ^

Nhẹ tay thôi nhé! Hãy tôn trọng tỷ lệ các chi tiết thực để hình ảnh không trở nên quá vô lí.

 • Push Left Tool (O): dùng để di chuyển pixel sang trái khi bạn drag công cụ lên thẳng (pixel di chuyển sang phải nếu bạn drag xuống). Drag xoay vòng theo chiều kim đồng hồ quanh một vùng pixel để tăng kích thước của nó, hoặc drag xoay ngược chiều kim đồng hồ để giảm kích thước của nó.
 • Freeze Mask Tool (F): đóng băng khu vực mà ta quét qua để bảo vệ nó không bị ảnh hưởng bởi những hiệu ứng tác động xung quanh. Có thể kết hợp các tùy chọn Mask Options để cho kết quả tốt hơn. Giữ kèm phím Shift khi drag chuột để quét 1 đường thẳng.

Phần trong vùng màu xanh lá là phần mà Homasg đã quét qua bằng Freeze Mask Tool và bên phải là kết quả khi tiếp tục quét chuột bằng Forward Warp Tool, ta có thể thấy phần được đóng băng bằng Freeze Mask Tool được “chừa ra”, không bị ảnh hưởng.

 • Thaw Mask Tool (D): làm “tan băng” những chỗ bị đóng băng, ngược lại với Freeze Mask Tool. Dùng để chỉnh sửa khu vực bị đóng băng (chẳng hạn như thu hẹp lại).
 • Hand Tool (H): drag chuột kéo thả để di chuyển đến vùng mình mong muốn.
 • Zoom Tool (Z): Phóng to hoặc thu nhỏ (khi giữ kèm phím Alt) vùng nhìn trên hình.
 • Góc dưới cùng bên trái của cửa sổ Liquify, số phần trăm đó là tỷ lệ thu/phóng vùng nhìn hiện tại, thường xuyên gặp nên không có gì lạ ha?!

Mời bạn tiếp tục đến với Phần 2 để khám phá hiệu năng thú vị của bộ công cụ bên phải!!!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!