Bộ lọc Filter Pixelate trong Photoshop

Homasg

Filter > Pixelate là bộ lọc có chức năng pixel hóa hình ảnh, nói nôm na là phân mảnh hình ảnh thành các điểm ảnh (pixel) đơn sắc một cách đơn giản (vì điểm ảnh để nguyên bản không phải là cái mà chúng ta có thể dễ dàng phân biệt bằng mắt thường ^ ^).

Pixelate có 7 bộ lọc con.

Để hiểu rõ hơn, ta bắt đầu phân tích ngay về chức năng của các bộ lọc con.

Filter > Pixelate > Color Halftone
Phân tích từ cái tên sẽ giúp bạn dễ nhớ hơn! ^ ^ Bạn đọc chữ “Halftone” như thế nào? Có phải là Half – tone (1 nửa tông màu – bán sắc), đúng không?! Cái tên đã nói chính xác chức năng của nó rồi đấy…

Như chúng ta đã biết, 1 điểm ảnh (pixel) được tạo nên từ sự pha trộn giữa ít nhất là 3 màu (theo hệ màu chuẩn R – G – B), sau này bên in ấn thì mở rộng thêm thành hệ 4 màu chuẩn CMYK, một số máy in phun thì mở rộng màu M thành Light Magenta và Dark Magenta, hoặc bên công nghệ màn hình thì mở rộng màu Y (Yellow) để tăng sáng… Bộ lọc Color Halftone này sẽ căn cứ vào độ rộng của pixel được trải ra (gọi là radius nhé), nó cộng tất cả các sắc độ của các pixel trong phạm vi phủ của radius, sau đó lấy số trung bình để thống nhất thành màu sắc của pixel kết quả sau cùng. (Lấy trung bình cộng thì cũng giống như lấy đi 1 nửa của các phần tử rồi cộng lại thôi, chính vì vậy nên nó mới là Halftone ^ ^)

Khi phóng to hình ảnh (đặc biệt là hình ảnh bị vỡ hạt), ta nhận thấy hình ảnh như được cấu tạo từ rất nhiều các hình vuông đơn sắc nhỏ, ta cũng quen miệng gọi nó là điểm ảnh (pixel). Nhưng thực tế trong các thiết bị phân tích “độ lệch” pixel thì các sắc độ của pixel được mô phỏng (thay thế) là hình tròn và Halftone cũng hoạt động như vậy.

Một điều thú vị nữa là: kích thước của hình tròn tỷ lệ nghịch với độ sáng của vùng hình ảnh tại đó. Chúng ta sẽ thấy trên hình ảnh sau khi áp Color Halftone sẽ gồm những hình tròn lớn ở vùng tối màu và hình tròn nhỏ ở vùng sáng màu.

Ta vào ví dụ áp dụng bộ lọc Color Halftone:

Hình ảnh ban đầu thế này (hình ảnh này sẽ sử dụng để minh họa cho tất cả các bộ lọc trong bài viết này):

Chọn hình ảnh, layer, hoặc khu vực cần áp hiệu ứng (ở đây tôi chọn layer toàn hình ảnh) > Filter > Pixelate > Color Halftone, xuất hiện cửa sổ tùy chọn như sau:

Thông số Max.Radius: phạm vi xét phủ màu của mỗi pixel kết quả (như tôi đã nói ở trên), dao động từ 4 đến 127 pixels.

Mục Screen Angles (degrees): chương trình cung cấp cho chúng ta 4 kênh.

Channel 1 – 2 – 3 – 4 tương ứng là kênh RGB – Red – Green – Blue (đối với ảnh thuộc hệ màu RGB), và tương ứng là kênh Cyan – Magenta – Yellow – Black (đối với ảnh thuộc hệ màu CMYK).

Đối với hình ảnh trắng đen (hệ Grayscale thuần túy), chỉ cần nhập thông số cho Channel 1, các kênh còn lại đều không có ảnh hưởng. Những hình ảnh thuộc hệ màu khác mới chuyển thành Black & White thì thông số cùa các Channel còn lại vẫn gây ảnh hưởng một chút, nhưng không đáng kể.

Thông số của cả 4 Channel đều dao động từ -360 đến 360.

Với thông số như minh họa trên, ta được kết quả:

Trông rối mắt nhỉ! Là do mỗi Channel có “độ lệch” khác nhau quá nhiều. Dĩ nhiên bạn có thể kết hợp các Channel để có được kết quả như mong muốn.

Ví dụ như trường hợp dưới đây, tôi triệt tiêu tất cả những Channel có khả năng tạo ra sắc Đỏ, đó là Channel 1 (RGB) và Channel 2 (Red) (hình hoa sen này thuộc hệ RGB), bằng cách đưa 2 kênh là xuống mức tối thiểu (-360) và tăng 2 kênh còn lại lên mức tối đa (360).

Ta được kết quả trông rõ ràng, sạch sẽ hơn:

Ta có thể rút ra được nhận xét:

  • Tọa độ gốc tuyệt đối (360 hoặc -360) tạo ra pixel có các sắc độ đồng tâm.
  • Mặc dù đã triệt tiêu khả năng tạo sắc đỏ nhưng trong hình ảnh kết quả vẫn còn tồn tại màu hồng (Magenta), chứng tỏ các thông số Channel chỉ điều chỉnh độ lệch sắc độ nhưng vẫn bảo toàn sắc độ chung của hình ảnh ban đầu.
    Mỗi lần thay đổi thông số, ta lại có thêm 1 kết quả khác biệt, bạn hãy tự thao tác và rút ra nhận xét cho những trường hợp khác nhau nhé! ^ ^ Homasg rất chào đón những chia sẻ của bạn về kết quả thử nghiệm.

Bạn không thích các pixel có dạng tròn? Vậy thì chúng ta đến với bộ lọc tiếp theo…

Filter > Pixelate > Crystalize
Bộ lọc này phân mảnh hình ảnh thành những pixel có dạng đa giác (ngẫu nhiên) xếp khít (sát cạnh) nhau.

Bộ lọc này cấp cho chúng ta chế độ Review để dễ dàng dự tính trước cho kết quả.
Cell size (kích thước các ô pixel), dao động từ 3 đến 300. ­
Kết quả cho ra từ bộ lọc này khá đẹp và ấn tượng, có thể khai thác để tạo ra những background phong cách Polygonal. ^ ^

Filter > Pixelate > Facet
Trên lý thuyết, bộ lọc Facet tạo một lớp như các khối màu đặc. Bạn có thể sử dụng bộ lọc này để làm một hình ảnh trông như quét sơn bằng tay hoặc một bức tranh trừu tượng.
Và như tôi nói, đó chỉ là lý thuyết, thực tế thì bộ lọc này không cung cấp bất cứ tùy chọn nào và Homasg cũng không cảm nhận được sự thay đổi rõ rệt nào giữa trước và sau khi áp hiệu ứng. =.=

Filter > Pixelate > Fragment
Hình ảnh sau khi áp bộ lọc Fragment thì trông hơi mờ đục và tinh mịn, mục đích triệt tiêu độ sắc cạnh của các pixel.
Bộ lọc này không cung cấp bất cứ tùy chọn nào. Tuy nhiên, chúng ta có thể tăng mức độ mờ, mịn bằng cách bấm nhiều lần tổ hợp phím Ctrl + F.

Filter > Pixelate > Mezzotint
Trong các bài viết về Image > Adjustments, chúng ta đã gặp rất nhiều lần sắc độ quy về Shadows / Midtones / Highlights, cũng như các quy định về icon hút màu độ Black (maximum) / Gray (medium) / White (minimum) tương ứng. Đối với hình ảnh bitmap, máy tính không thể “gọi tên” hay phân tích cụ thể và chính xác từng màu như mắt người được, nên nó căn cứ vào độ sáng/ tối của màu sắc để phân loại.
Vì lẽ đó, cách hoạt động của bộ lọc Mezzotint là xem hình ảnh như một mảng trắng, những vùng tối sẽ xem như là màu đen, những vùng trung bình là xám, vùng sáng nhất là trắng. Sau đó sẽ áp ngẫu nhiên những điểm, hoặc đường thẳng ngẫu nhiên (mang màu sắc như phân tích trên) lên hình ảnh. Do ảnh hường bởi độ bão hòa của màu sắc mà các chi tiết được áp vào trông như các pixel bị kéo dài ra hoặc lệch đi làm hình ảnh bị đổ sọc hoặc đổ hạt.
Bộ lọc cung cấp cho ta những lựa chọn sẵn có, chứ không phải là những thông số linh hoạt.

Type: bộ lọc cung cấp cho ta 3 loại với 10 lựa chọn:
Loại Dots (điểm): gồm Fine Dots, Medium Dots, Grainy Dots và Coarse Dots với mức độ các điểm tăng dần. Các tùy chọn này cho kết quả giống như Add Noise.

Loại Lines (đường thẳng): gồm Short Lines, Medium Lines và Long Lines với mức độ các đường thẳng tăng dần.

Kết quả trông hơi quái nhỉ?! Nó tạo cảm giác cũ kĩ, phong trần nhưng không mờ nhạt. Sở dĩ không thể nhận ra điều này là do ảnh hưởng của màu ban đầu quá rực.
Nhưng như dưới đây thì sao?!

Vẻ cũ kĩ rõ hơn nhỉ?!
Đơn giản chỉ là nhân lên thành 1 layer khác, áp Image > Adjustments . Black & White, sau đó là áp Filter > Pixelate > Mezzotint.
Cho Opacity = 85%, độ hòa trộn Luminosity.

Là được kết quả như trên. ^ ^
Trở lại với cửa sổ tùy chọn của Mezzotint, loại Strokes: gồm Short Strokes, Medium Strokes và Long Strokes với mức độ các đường nét (thẳng) tăng dần. Kết quả cho ra cũng gần giống với loại Lines.

Hiệu ứng này tạo ra kết quả có thể không đẹp lắm nhưng Homasg nghĩ nó đủ để tạo nên những hình ảnh ấn tượng và khác biệt, quan trọng là cách chúng ta kết hợp các hiệu ứng lại với nhau.

Filter > Pixelate > Mosaic
Không phải tròn, cũng chẳng là đa giác, bộ lọc Mosaic phân mảng hình ảnh thành những hình vuông đơn sắc – như cách thông dụng mà chúng ta biết về pixel.

Tùy chọn rất đơn giản chỉ với 1 thông số Cell size (đơn vị tính: square), như hình trên tôi đặt là 68, tức là mỗi ô vuông pixel có kích thước 1 cạnh là 68px. Thông số này dao động từ 2 đến 200 square. Cách quy định màu sắc của pixel kết quả tương tự như Color Halftone.
Kết hợp với việc dùng add vector mask, dùng brush màu đen tại layer mask mà che đi phần hoa sen lớn chính giữa (giữ lại nền xung quanh)

Ta được kết quả khá tốt:

Filter > Pixelate > Pointillize
Tương tự như cách hoạt động cua các bộ lọc trên, bộ lọc Pointillize phân mảng hình ảnh thành các điểm ngẫu nhiên, bắt dính cũng ngẫu nhiên tạo cảm giác như các điểm màu đang trôi nổi trên trang làm việc.

Tùy chọn có thông số Cell size dao động từ 3 đến 300.
Không quy định chặt chẽ về sắc độ như Color Halftone, không khít chặt và sắc cạnh như Mosaic hay Crystalize, các điểm ảnh trông khá tự do (nhưng không tùy tiện đâu nhé). Sở dĩ có những khoảng trống là do khu vực đó sáng trắng (hoặc cháy sáng) nên pixel không thể hiện. Có những khu vực các pixel bắt dính dày đặc là do tại đó là khu vực đậm màu.
Và kết quả thì khá thú vị:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!