Bộ lọc Filter Render trong Photoshop

Homasg

1. Nhóm bộ lọc Render :
Bộ lọc Render giả lập các kiểu nguồn sáng chiếu trên hình ảnh và tạo ra một số mẫu chất liệu trong thực tế như mây, sợi…

Clouds :
Tạo mây bằng cách dùng các giá trị ngẫu nhiên biến đổi giữa màu foreground và background.
Lệnh này không có tùy chọn nào khác, kết quả hoàn toàn là ngẫu nhiên, bạn có thể thay đổi sự ngẫu nhiên này bằng cách nhấn tổ hợp phím Ctrl + F.
Ví dụ: tôi có foreground màu trắng và background màu xanh da trời, sau khi áp lệnh, được kết quả như sau:

Difference Clouds
Vẫn là hiệu ứng Clouds trên nhưng kết hợp với chế độ hòa trộn Difference.
Cùng không có thêm tùy chọn nào, kết quả cũng ngẫu nhiên, vì là Difference nên màu sắc kết quả có xu hướng sậm màu hơn so với màu foreground và background.
Ví dụ: tôi áp lệnh Difference Clouds cho hình được tạo ra từ lệnh Clouds phía trên (hoặc áp lên nền trắng thuần), được kết quả:

Màu sắc u tối và không được đẹp nhỉ?! Nhưng bạn sẽ tìm thấy giá trị sử dụng nó khi quan sát hình dưới đây:
Tôi có hình hoa sen ban đầu thế này:

Sau khi Duplicate Layer, tôi áp lệnh Difference Clouds, sau đó dùng chế độ hòa trộn Color Burn với layer ban đầu thì được kết quả:

Màu sắc vẫn tối, nhưng trông có vẻ thần bí nhỉ?! ^ ^ Đẹp hay không tùy cách nhìn mỗi người, ở đây tôi chỉ gợi ý cho bạn cách sử dụng, đại loại kết hợp được như thế.

Fibers
Lệnh Fibers kết hợp màu foreground và background để giả lập các dạng chất liệu sợi, bố,…được kết thành từng thớ liên tục.

 • Thông số Variance càng lớn thì độ phân mảng màu càng nhỏ, chi tiết hơn.
 • Thông số Strength càng lớn thì độ sọc của các mảng màu càng rõ, chi tiết hơn.
 • Mỗi lần click vào Randomize thì được 1 kết quả phân mảng ngẫu nhiên.
  Ví dụ: tôi có foreground màu nâu và background màu đen, được kết quả trông như lớp vỏ cây (hay sớ thịt bò gì đó – tùy bạn tưởng tượng).

Lens Flare
Giả lập hiện tượng khúc xạ ánh sáng, cực sáng thẳng vào camera > còn gọi là hiện tượng ngược sáng.
Bộ lọc này không áp dụng cho hình ảnh thuộc hệ màu CMYK hay ảnh xuất đã qua điều chỉnh Index.

 • Brightness : Độ sáng của các “đèn mặt trời”.
 • Lens Type : Các kiểu “đèn mặt trời”, chương trình cung cấp cho ta 4 loại, bạn cứ thể nghiệm.
 • Có 2 cách để di chuyển vị trí “đèn mặt trời”:
  • Cách 1: Drag chuột ngay vị trí dấu “+” của đèn chính.
  • Cách 2: Giữ phím Alt + click chuột vào dấu “+” của đèn chính sẽ xuất hiện cửa sổ tùy chỉnh, bạn có thể nhập vào vị trí chính xác tọa độ X và Y của đèn trên hình.

Ta cùng xem qua kết quả:

Lung linh hơn hẳn nhỉ?! ^ ^

Lighting Effects
Bộ lọc Lighting Effects cho phép bạn hiệu chỉnh kiểu chiếu sáng, loại nguồn sáng, thuộc tính chiếu sáng và kênh chứa mẫu kết cấu.
Bộ lọc này không áp dụng cho hình ảnh thuộc hệ màu CMYK hay ảnh xuất đã qua điều chỉnh Index.

Nếu bạn đã đọc kỹ và thao tác tốt những điều mà Homasg đã đề cập trong bài viết về Field Blur thì chắc chắn bạn sẽ bắt gặp sự tương đồng (về cách điều khiển vùng ảnh hưởng hiệu ứng) trong cửa sổ tùy chỉnh của Lighting Effects, và sẽ thấy dễ dàng hơn.
Đầu tiên là thanh đặc tính:

 • Mục Presets: mặc định ban đầu là Default với 1 Spot Light, nếu có bất cứ thay đổi/ tác động gì sẽ tự động chuyển sang chế độ Custom, ngoài ra chương trình còn cung cấp cho chúng ta 17 loại đèn khác nữa, mỗi loại đều có cách vận dụng riêng.

Ví dụ: Five Lights Down/Up dùng như đèn sân khấu (tôi khá thích loại này, giúp tiết kiệm khá nhiều thời gian)
RGB lights và Circle of Light cho chế độ hòa trộn 3 màu R – G – B độc đáo, dĩ nhiên không dừng lại ở 3 màu, chúng ta có thể thay đổi/ thêm/ bớt tùy ý…
Parallel Dicrectional và Soft Direct Lights là loại đèn màu điều hướng bằng parabol, có cách sử dụng giống nhau. Loại đèn này luôn đi kèm 2 icon “mặt trời”, 1 loại quy định nguồn sang tự nhiên, 1 loại quy định nguồn sáng màu tự chọn. Parabol càng “úp” về phía icon “mặt trời” nào thì màu tại hướng đó càng gắt (đậm màu) và tối.
Những loại đèn khác cũng có cách điều khiển tương tự nhau, bạn có thể tự khám phá để chọn cho mình loại đèn ưa thích.

 • Mục Lights: có 3 loại đèn để tạo thêm:
  • Add new Spot Light: tạo mới loại đèn tỏa ra từ 1 hướng trông như đèn đường hoặc đèn để bàn…
 • Vòng tròn lớn bên ngoài có 4 điểm Sacle, nhấn giữ chuột trái và kéo tại các điểm này để phóng to/ thu nhỏ/ xoay vùng chiếu sáng.
 • Vòng lớn ngoài cùng là phạm vi phủ sáng của đèn, nhấn giữ chuột trái và kéo chuột để xoay/ zoom phạm vi.
 • Vòng nhỏ trong là giới hạn vùng sáng nhất của đèn (hotpot), ta có thể điều chỉnh bằng cách kéo chuột trực tiếp tại vòng này hoặc thông số trên thanh Hotpot bên phần Properties bên phải.
 • Hình tròn Intensity trung tâm quy định độ sáng của đèn, cũng có thể điều chỉnh thông số trực tiếp trên thanh Intensity thuộc bảng Properties.
 • Kéo chuột tại trung tâm của hình tròn Intensity để di chuyển đèn.
 • Ta bàn về các đặc tính của bảng Properties:
 • Ngay phía dưới chữ “Lighting Effect” có phần sổ xuống, ta có thể chọn thay đổi loại đèn hiện hành, từ Spot thành Point/ Infinite hoặc ngược lại.
 • Tất cả giá trị đặc tính trong bảng này đều có thông số dao động từ -100 đến 100.
 • Color: màu nguồn sáng đèn chính, có thể thay đổi tùy ý.
 • Colorize: màu của phần sáng trung gian. Lưu ý: màu bạn chọn sẽ được áp chế độ hòa trộn Colorize rồi mới hiển thị ra kết quả.
 • Exposure: độ rực sáng của vùng trung gian (khoảng giữa khoảng sáng và tối), tác động chủ yếu vào phần sáng nên hình ảnh trông dễ bị cháy sáng nếu thông số này lớn.
 • Gloss: tạo độ sâu và mượt cho vùng trung gian do tập trung vào phần tối (thấy rõ hơn với Point Light)
 • Metallic: tạo độ sâu, mặn mà cho màu sắc của hình ảnh.
 • Bảng Lights: hiển thị tất cả các đèn đang sử dụng. Có thể ẩn/ hiện loại đèn hiện hành thong qua icon hình con mắt. Cũng có thể xóa đèn bằng cách chọn đèn đó rồi click vào icon thùng rác góc phải dưới cùng.

Add new Point Light : tạo mới loại đèn lan tỏa từ 1 điểm như nhìn chính diện.

Vòng tròn ngoài cùng là phạm vi phủ sáng của đèn. Ta có thể kéo chuột tạị viền của vòng tròn để thu/ phóng phạm vi này. Còn kéo rê chuột tại vùng trong hoặc ngoài vòng tròn là di chuyển.
Vòng tròn nhỏ bên trong vẫn là Intensity độ sang và tâm của nó là hỗ trợ di chuyển.
Các thông số Properties tương tự như trên Spot Light.

Add new Infinite Light: tạo mới loại đèn làm nguồn sáng chung cho cả hình ảnh, thao tác điều chỉnh thú vị bằng parabol.

Như tôi có giới thiệu sơ qua về parabol điều chỉnh của Parallel Dicrectional và Soft Direct Lights phía trên, parabol càng úp (elip nhọn tiến tới thẳng hàng) về hướng icon hình mặt trời thì hình càng tối. Ta điều chỉnh parabol bằng cách tác động trực tiếp vào nó hoặc thông qua gậy điều hướng (đây là cách gọi của tôi, không có tên gốc tiếng Anh ^ ^). Khi đầu tròn của gậy điều hướng tiến tới càng gần tâm của vòng tròn Intensity, tương ứng với hình dạng parabol tiến tới hình tròn hoàn hảo, thì độ sáng của đèn càng lớn (đúng mức thông số độ sáng Intensity). Mang tiếng là điều hướng nhưng xin hãy nhớ: đèn này như nguồn sáng chung tỏa rộng cho cả hình ảnh.
Các thông số Properties tương tự như trên Spot Light.

Kế bên các dãy nút thêm đèn là nút Reset Current Light, giúp bạn trả về mặc định của loại đèn hiện hành. Vì trong cửa sổ tùy chỉnh của Lighting Effects, lệnh Ctrl + Z (Undo) không có tác dụng, nên nút này trở nên hữu dụng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!