Các công cụ phục chế hình ảnh trong Photoshop

Homasg

Tất cả công cụ trong mục này đều có 1 mục đích chung là: làm đẹp ảnh bằng cách xóa đi những khuyết điểm. Đây cũng là 1 trong những tính năng đặc thù của Photoshop.
Ví dụ: tôi có 1 ảnh gốc thế này:

Hình ảnh bị “xám màu” và điều đáng lưu tâm là những nốt tàn nhang trên mặt của người đẹp này, nhiệm vụ của những công cụ tôi sắp nói dưới đây là xóa những nốt đó và cho ra kết quả thế này:

Do bệnh nghề nghiệp nên tôi đã chỉnh lại màu sắc (nhưng không làm quá lên so với bản gốc theo quan điểm của tôi) để bạn nhận thấy rõ hơn về sự khác biệt ^ ^ nhưng trong bài hướng dẫn này, bạn chỉ cần quan tâm cái cách mà tôi đã xóa những nốt tàn nhang là được.

Đầu tiên là nhóm Stamp Tool:

Clone Stamp Tool:
– Tính chất: Dùng để sao chép những điểm hình ảnh.
– Thao tác: Chọn công cụ Clone Stamp > chọn kiểu và độ lớn nét cọ, ấn định các tùy chọn khác cho nét cọ. Sau đó bấm giữ phím Alt và click lên hình ảnh để chọn điểm nguồn (phần ảnh sạch gần với vùng ảnh dơ nhất) tiếp tục di chuyển con trỏ sang vị trí thứ hai (vùng ảnh dơ) rồi click từng điểm một.

Pattern Stamp Tool:
Vì công cụ này nằm chung nhóm nên tôi nói luôn chứ hiếm ai dùng công cụ này để xóa vết bẩn (mặc dù trên lý thuyết nó vẫn xóa được).
– Tính chất : Dùng để tô vẽ với họa tiết được chọn từ thư viện hay tự tạo.
– Thao tác : Chọn công cụ > chọn kiểu họa tiết trên thanh Option > Drag mouse tô lên vùng chọn hoặc Layer định sẵn.

Tạo mẫu Pattern mới:

 • Dùng công cụ chọn vùng hình chữ nhật > Rectangular Marquee Tool, feather = 0
 • Tạo vùng chọn làm mẫu Pattern.
 • Chọn Menu Edit > Define Pattern > OK.
 • Tắt vùng chọn > Ctrl + D.

Sử dụng mẫu Pattern:

 • Chọn công cụ Pattern Stamp
 • Chọn mẫu tô vừa tạo trong thư viện Pattern trên thanh Option
 • Click và rê chuột liên tục trên hình ảnh
 • Kết quả : Những mẫu Pattern sẽ hiện liên tục trên màn hình.

Tiếp theo, tôi gọi nhóm này là nhóm Healing Tool, gồm 5 công cụ:

Spot Healing Brush Tool:
Sử dụng để xóa nhanh các vết dơ, trầy xướt, khuyết điểm nho nhỏ trên hình ảnh hay các hạt chấm chấm, mụn, nốt ruồi…bằng cách tự tập hợp những pixel màu xung quanh để che lấp khuyết điểm.

Healing Brush Tool:
– Tính chất : Vừa copy vừa so khớp hình ảnh.
– Thao tác : Tương tự công cụ Clone Stamp.

Patch:
– Tính chất : Copy và so khớp từng mảng hình ảnh.
– Thao tác :

 • Source : Rê chọn một vùng ảnh dơ > đặt trỏ vào bên trong vùng chọn > rê sang vùng ảnh sạch gần nhất.
 • Destination : Rê chọn một vùng ảnh sạch gần vùng ảnh dơ nhất > đặt trỏ vào bên trong vùng chọn > rê đắp sang vùng ảnh dơ kế bên.
 • Để mức độ so khớp có màu sắc, sáng tối… chính xác hơn, bạn nên rê vùng ảnh dơ sang vùng ảnh sạch gần nó nhất có thể.

Xin lưu ý, những công cụ trên chỉ hiệu quả dối với những vùng dơ nhỏ. Còn trong thực tế, đối với những vùng cần xóa vừa lớn, vừa đậm màu thì công cụ Content-Aware Move Tool tôi sẽ nói ngay sau đây sẽ hữu dụng hơn, thao tác nhanh hơn.

Content-Aware Move Tool:
Đúng như tên gọi của nó, công cụ này giúp bạn vừa di chuyển vùng chọn, vừa “đoán” được dùng cái gì để lấp vào khoảng chọn đã chuyển đi.

Ví dụ, trong minh họa dưới đây, chọn công cụ Content-Aware Move Tool, khoanh vùng chọn hình cô gái.

Khi Mode ở chế độ Move, kéo vùng chọn sang bên phải, cô gái sẽ “chạy” sang bên phải, chỗ cô gái đứng trước đó được chương trình tự tính toán mà lấy hình lúa lấp vào.

Còn khi Mode ở chế độ Extend, cũng kéo vùng chọn hình cô gái sang bên phải, nhưng lúc này, hình cô gái sẽ được nhân bản lên.

Chế độ Extend đặc biệt hữu dụng trong trường hợp này: (ví dụ) xóa 2 bọc rác dưới chân cột để được 1 hình sạch sẽ thế này.

Tôi đã dùng Content-Aware Move Tool khoanh vùng vùng sạch kế bên (là lùm cây) sau đó kéo qua trái để lấp lên cái bọc.

Thao tác này có thể tiếp tục đối với cái bọc còn lại. Riêng phần bọc nằm lẫn trên nền gạch thì nên copy layer vùng nền sạch rồi dùng mask vì nếu dùng thao tác như trên thì sẽ bị ngược hướng của hình, không tự nhiên.

Red Eye Tool:
Khi bạn chụp ảnh bằng thiết bị có đèn flash, đặc biệt trong vùng thiếu sáng, vì lúc đó có sự chênh lệch cao giữa độ sáng của môi trường bên ngoài và của đèn flash, ánh sáng của đèn qua mắt ta bị phản xạ ngược lại gây ra hiện tượng mắt đỏ trong ảnh.
Máy ảnh bây giờ hầu hết đều có chế độ “nháy” 2 lần, lần đầu là cân chỉnh độ sáng, lấy nét…, lần 2 mới là “chụp” ảnh nên hiện tượng mắt đỏ ít xảy ra hơn. Nhưng để có những tấm ảnh đẹp tự nhiên, bạn vẫn nên chụp ở khu vực đủ ánh sáng, còn nếu phải chụp trong tối thì cố gắng mở hết đèn có thể. Lỡ ảnh bị mắt đỏ rồi thì đừng quên công cụ Red Eye của photoshop nhé! ^ ^
– Tính chất : Là công cụ dùng để khử mắt đỏ.
– Thao tác : Chọn công cụ Red Eye và click lên vùng mắt đỏ. (2 mắt click 2 cái là xong, rất đơn giản!!!)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!