Điều chỉnh màu sắc hình ảnh trong Photoshop với Image > Adjustments (Phần 1)

Homasg

Cùng tìm hiểu các chức năng trong nhóm Image > Adjustments.

Có khá nhiều điểm cần lưu ý, nên tôi sẽ không nói theo thứ tự, thay vào đó, quan sát hình minh họa sẽ giúp bạn nhớ kĩ hơn.

Lệnh Color Balance (Ctrl + B)
– Dùng để cân bằng màu sắc.
– Thao tác : Rê các thanh trượt để cân bằng màu.

3 tone Shadows, Midtones, Highlights sẽ tác động lên màu sắc của những vùng tối, trung bình và sáng tương ứng trên ảnh cần chỉnh. Do đó, để độ cân bằng được tốt hơn, hình ảnh được tự nhiên hơn, bạn nên điều chỉnh cả 3 tone.
Kiểm chọn Preserve Luminosity (bảo toàn độ sáng) để các điều chỉnh không làm thay đổi độ sáng ban đầu của ảnh. Nếu bạn bỏ chọn, hình ảnh của bạn sẽ trông như được phủ thêm một lớp sáng mờ hoặc tối đậm.

Như hình trên, tôi đã chỉnh cho lá cây xanh hơn, nhưng chỉ lá cây thôi nhé, vì hình thân tháp chùa tôi sẽ dùng để giới thiệu công cụ tiếp theo ngay sau đây!

Lệnh Hue / Saturation (Ctrl + U)
Dùng để hiệu chỉnh sắc độ, độ bão hòa màu và mức độ sáng tối cho hình ảnh.
Photoshop cung cấp sẵn cho bạn một vài tone tùy chọn.

Như trong ví dụ dưới đây, tôi dùng Sepia.

Nhìn tươi tắn hơn hẳn nhỉ?!
Sepia mặc định của chương trình rất đậm nên tôi đã điều chỉnh thông số một chút ở cả 3 kênh Hue, Saturation và Lightness.

Tương tự, bạn có thể chọn những tone khác rồi điều chỉnh lại theo ý muốn.
Đừng kiểm chọn Colorize nếu bạn không muốn chương trình phủ lên hình ảnh của bạn 1 gam màu đơn sắc, sẽ rất khó điều chỉnh lại.
Biểu tượng ngón trỏ bàn tay có mũi tên 2 chiều:

mang 2 đặc tính khá hay.

Đặc tính thứ nhất, tác động lên thanh bão hòa Saturation:

Bước 1: Click chọn icon trên

Bước 2: Click chọn điểm màu muốn điều chỉnh trên ảnh (trong hình minh họa dưới đây, tôi chọn điểm màu xanh phổ biến trên hình), điểm màu bạn chọn sẽ được xác định trên 2 thanh điều hướng màu phía dưới hộp lệnh.

Bước 3: Drag chuột qua lại những vùng màu xanh khác trên vòm lá cây, bạn sẽ thấy thông số trên thanh Saturation thay đổi. Thông số này càng lớn thì vùng khuếch tán gam màu xanh lá trên thanh điều hướng màu bên dưới sẽ càng rộng ra. Những tán cây trong hình ảnh càng xanh hơn.

Đặc tính thứ 2 là chỉ tác động lên thanh màu sắc Hue.

Bước 1: Click chọn icon ngón trỏ bàn tay có mũi tên 2 chiều đó.

Bước 2: Nhấn giữ Ctrl và click chọn điểm màu cần chỉnh trên ảnh (trong minh họa dười đây, tôi chọn điểm màu vàng của những cái lá cây bị nắng rọi vào).

Bước 3: Vẫn nhấn giữ phím Ctrl và drag chuột qua lại trên hình.
Rê chuột qua trái, thông số trên thanh Hue cũng nghiêng về phía bên trái (số âm)
Và ngược lại, rê chuột qua phải, thanh Hue nghiêng về phía bên phải (số dương)
Như trong hình dưới đây, tôi chọn màu vàng (là màu nằm giữa đỏ và xanh lá), nên grad chuột qua trái tức là nghiêng về phía sắc đỏ gần đó nhiều hơn. Những điểm màu vàng tương đồng trên hình bị nhiễm đỏ, trông như những bông hoa nhỏ hay lá ngả màu.

Những thao tác này chỉ ảnh hưởng đến những vùng mang màu sắc của điểm màu mà bạn đã chọn ở bước 2, chứ không hề gây ảnh hưởng đến những vùng khác như bầu trời, tháp chùa… Điều này giúp khoanh vùng ảnh hưởng khá tốt.
Đương nhiên là bạn có thể điều chỉnh 2 thanh còn lại : Lightness và Hue (Hoặc Saturation) để đạt được màu sắc như mong muốn.

Lệnh Vibrance
Hiệu chỉnh màu bằng cách cộng/ trừ dần từng màu, từng sắc độ sáng – tối.
Kéo cả 2 thanh Vibrance và Saturation về bên phải (số dương —> tăng màu): màu sắc trong ảnh đậm và tươi hơn.

Kéo cả 2 thanh về bên trái: ảnh màu có xu hướng bị chuyển thành ảnh trắng đen.

Lệnh Auto color (Shift + Ctrl + B)
Tự động tính chỉnh độ cân bằng màu làm hình ảnh trông đậm, nét hơn.
Lệnh này máy tự động chỉnh, không có bảng tùy chọn nên đôi khi màu sắc không được như ý muốn. Thường áp dụng cho những hình ảnh mờ, nhạt hay xám màu.

Ngoài cách chọn truyền thống là vào menu Image > Adjustment.
Bạn có thể vào menu Window > Adjustment để sử dụng trực tiếp palette này, sẽ thuận tiện hơn nếu bạn thường xuyên tương tác với Adjustment.

Trong menu lệnh con của palette này có chế độ mặc định “Add Mask by default” tự động tạo cho bạn 1 lớp mặt nạ để không ảnh hưởng đến ảnh gốc. Tuy nhiên nó cũng có một vài hạn chế, bạn sẽ khá bối rối khi sử dụng nhiều lệnh cùng lúc trong palette Adjustment, nhiều layer mặt nạ được tạo ra và khá nhiều những tính năng bên trong nó nữa.

Chúng ta tiếp tục khám phá Adjustment!

Lệnh Brightness / Contrast và Lệnh Level (Ctrl + L) tôi đã nói trong bài Hiệu chỉnh sáng tối trong Photoshop (Phần 1)

Lệnh Curves (Ctrl + M) cũng đã được đề cập trong bài Hiệu chỉnh sáng tối trong Photoshop (Phần 2)

Lệnh Exposure
Exposure được thiết kế để hiệu chỉnh những hình ảnh dạng HDR (loại ảnh “siêu thực” có độ chênh lệch sáng tối rõ ràng, tự nhiên), nhưng nó chỉ làm việc với những hình ảnh 8 bit và 16 bit.
Đặc biệt hữu dụng trong việc điều chỉnh những mảng hình ghép sao cho độ sáng tối khớp với nhau để trông tự nhiên hơn, tương tự như hình dưới đây:

Có vẻ như hơi sớm khi giới thiệu lệnh này với bạn vào bài này. Vì để chỉnh được như vậy còn kết hợp nhiều thao tác khác chứ không chỉ dùng mỗi lệnh Exposure. Nhưng không sao, trong bộ giáo trình Photoshop này, Homasg sẽ từng bước hướng dẫn cho bạn nhiều nhất có thể những chức năng của các công cụ để điều chỉnh ảnh theo ý muốn.

Trở lại với lệnh Exposure, chúng ta cùng tìm hiểu cửa sổ tùy chỉnh sau:

Bạn có thể sử dụng 3 công cụ hút màu Eyedropper Tool ở bên phải với 3 cấp độ: điểm tối (đen), trung bình (xám) và sáng (trắng). Chọn từng công cụ rồi click điểm màu tương ứng trên hình, chương trình sẽ tự động cân chỉnh cho bạn.

Chỉnh màu trực tiếp trên 3 thanh tùy chọn:

Exposure (độ rực sáng, chỉnh cao quá thì những điểm sáng trên ảnh sẽ bị cháy sáng),

Offset (bù màu, thông số > 0: ảnh như bị phủ 1 lớp trắng mờ, thông số < 0: màu sắc gom lại, đậm hơn),

Gamma Correction (ngược lại với Offset, thông số > 1: màu tối đậm, còn < 1 thì bị phủ trắng).

Ngoài ra, mục Preset cũng cung cấp cho bạn 4 tùy chọn, nhưng bạn không cần nhớ vì cả 4 tùy chọn của nó đều chỉ tác động lên thanh Exposure quá đà, dễ làm hỏng bức ảnh.

Ta có kết quả:

Như bạn thấy, các thông số tôi đều tủy chỉnh lên/ xuống rất ít nhưng độ sáng của hình được tăng lên đáng kể.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!