Điều chỉnh màu sắc hình ảnh trong Photoshop với Image > Adjustments (Phần 2)

Homasg

Lệnh Black & White (Alt + Shift + Ctrl + B)
Chuyển ảnh màu sang ảnh trắng đen một cách tự nhiên mà vẫn bảo toàn được tất cả các tính năng điều khiển cho riêng từng tông màu.

Photoshop cung cấp cho bạn một vài tùy chọn trong Preset.
Kiểm chọn Tint khi bạn muốn nhuộm cho toàn hình ảnh 1 màu tùy ý (click chọn màu trong ô vuông màu kế bên và sau đó dễ dàng điều chỉnh lại trên Hue và Saturation).
Như trong minh họa dưới đây, ảnh bị thay đổi thành tông màu trông như cổ xưa.

Photo Filter
Giả lập kỹ thuật đưa bộ lọc màu vào trước ống kính camera để hiệu chỉnh mức độ cân bằng màu và nhiệt độ màu của đèn được truyền đến ống kính và chuyển thành phim hay hình ảnh. Lệnh Photo Filter còn cho phép chọn một màu sắc bất kỳ để cập nhật lên hình ảnh bằng cách sử dụng hộp màu color trong cửa sổ tùy chỉnh.

Nói nôm na, lệnh này phủ lên hình ảnh 1 lớp màu để trông lạnh hơn hoặc nóng hơn.
Chương trình cung cấp cho bạn một vài tùy chọn sẵn có trong mục Filter, hoặc bạn có thể chọn bất kỳ màu nào khác trong mục Color.
Tăng / giảm sắc độ phủ màu trong Density và bảo tồn nguồn sáng của ảnh bằng cách kiểm chọn Preserve Luminosity (nếu tắt chọn, hình ảnh của bạn sẽ bị tối).

Lệnh Channel Mixer
Trộn ba màu theo từng kênh đơn Red – Green – Blue lên hình ảnh.

Lệnh này giống như là đơn giản hóa của lệnh Curves (nhưng Curves có thêm kênh RGB). Thay vì điều chỉnh những đường cong khó chịu trên Curves thì thao tác kéo thanh trượt của Channel Mixer đơn giản hơn nhưng vẫn mạnh mẽ.

3 kênh chủ đạo Red, Green, Blue, ở mỗi kênh đều có thể chỉnh độ Red, Green, Blue riêng biệt. Bạn nên điều chỉnh ở cả 3 kênh để trộn màu như ý muốn.
Constant bên dưới là mức độ của kênh.
Preset cung cấp vài tùy chọn tương ứng với kiểm chọn Monochrome, biến ảnh màu thành ảnh đen trắng nhưng vẫn bảo toàn hệ màu ban đầu.

Cùng xem kết quả:

Tươi tắn như trong anime nhỉ?! ^ ^

Lệnh Color Lookup
Tạm thời đừng quan tâm đến nghĩa của từ Lookup, lệnh này cũng như hầu hết các lệnh khác trong Adjustment là dùng để hiệu chỉnh màu sắc.
Hồi trước tôi chưa từng nghe thầy cô giới thiệu lệnh này, tham khảo một số giáo trình khác cũng cảm thấy rất qua loa, thật đáng tiếc nếu bỏ qua một lệnh thú vị như thế này.
Sẵn đây, tôi cũng mượn lệnh này để giới thiệu với bạn vài thao tác trong palette Adjustment.

Chương trình cung cấp cho bạn 3 mục:

  • 3DLUT file (loại hiệu ứng màu sắc thường dùng trong video và game), bạn có thể lấy màu từ những file có đuôi gốc *.CUBE trong máy nếu bạn có. (có thể download thêm trên mạng)
  • Abstract: bạn có thể dùng một vài tùy chọn có sẵn hoặc download thêm trên mạng các đuôi gốc *.ICC, *.ICM (loại file này thường dùng trong chế bản).
  • Device Link: giống như Abtract trên, chịu các đuôi gốc *.ICC, *.ICM.
    Các hỗ trợ trên máy cũng khá đủ dùng rồi. Như trong minh họa dưới đây, tôi chỉ dùng tùy chọn Device Link với chế độ Gold-Blue thôi mà đã cho ra kết quả tốt thế này.

Tôi không muốn Gold_Blue nhuộm vàng bầu trời nên đã vào layer mặt nạ, dùng Brush che nhẹ một chút. Bạn có thể thấy những đường Brush đen trong review layer mặt nạ.
Nếu muốn tùy chỉnh nhiều hơn cho mặt nạ của Adjustment, bạn có thể click vào icon Mask ngay bên cạnh phải của icon Color Lookup để mở ra 1 mặt khác của palette.

Tại đây, bạn được cung cấp một vài tùy chọn cho mặt nạ, như: chỉnh mức Density, độ nhòe biên Feather, hiệu ứng biên Mask Edge (trong Mask Edge, có chế độ View Mode On White khá ấn tượng, trông cứ như sương mù tự nhiên vậy. ^ ^). bạn cũng có thể chỉnh lại màu sắc trong Color Range hoặc nghịch đảo vùng chọn làm mask trong Invert

Lệnh Invert (Ctrl + I)
Tạo âm bản cho hình ảnh.

Ảnh thực càng sáng thì vào âm bản càng tối và có sự đảo ngược màu sắc mà chỉ có máy in âm bản hiểu và phân tích được. Mặt khác, âm bản cũng là hình ảnh phản xạ mà mắt chúng ta ghi nhớ được trong vài giây, sau đó thông qua phân tích của não bộ để tạo ra hình ảnh trong trí nhớ.
Hiện tại thì thấy nhiều người thích dùng hiệu ứng này để tạo ảnh kinh dị, đại loại như vầy:

Đây là minh họa thôi nhé! Tôi không khuyến khích bạn biến những hình ảnh đẹp lung linh thành dạng ma quái như vậy. ^ ^

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!