Giới thiệu Photoshop – tổng quan về loại hình ảnh

Homasg

Giới thiệu:

Cùng họ Adobe, nếu Illustrator chuyên về tạo ảnh vector thì Photoshop là một chương trình xử lí ảnh bitmap chuyên nghiệp; cho phép lắp ghép hình ảnh, phục chế ảnh cũ, tạo ảnh nghệ thuật, hỗ trợ thiết kế web và phục vụ in ấn (poster, catalogue, brochure, leaflet, banner…).

Ảnh bitmap
Ảnh bitmap được tạo bởi nhiều điểm ảnh gọi là pixel. Pixel được gán cho một địa chỉ và một vị trí màu. Số pixel càng nhiều thì hình ảnh càng rõ nét. Cụ thể là ảnh chụp, chúng hiển thị các nét và màu sắc phụ thuộc vào độ phân giải của máy chụp ảnh. Máy chụp ảnh có độ phân giải cao tức là có nhiều số điểm ảnh trong 1 đơn vị inch thì cho ảnh chụp sắc nét, ngược lại, độ phân giải thấp, có ít số điểm ảnh trong 1 đơn vị inch thì ảnh sẽ bị nhòe.

Ảnh vector
Ảnh vector được tạo bởi các đoạn thẳng / cong điều chỉnh bằng các vector toán học (nguyên tắc điểm đầu và điểm cuối). Các ảnh đồ họa vector diễn tả hình ảnh bằng hình học không phụ thuộc độ phân giải, khi di chuyển, phóng to , thu nhỏ, thay đổi màu sắc, thêm/ bớt các đoạn cấu tạo… đều không làm mất đi nét vẽ trong hình ảnh, là lựa chọn tốt nhất cho việc thiết kế và trình bày văn bản.

Độ phân giải của hình ảnh
Độ phân giải của hình ảnh là số điểm ảnh trong 1 inch, thường tính bằng pixel per inch (ppi) (pixels/inch). So sánh độ phân giải của 2 tập tin ảnh bằng cách đếm số lượng điểm ảnh trong 1 inch, tập tin nào có số điểm ảnh lớn hơn thì độ phân giải cao hơn, ảnh rõ nét hơn.

Ví dụ: tập tin ảnh 1×1 inch có độ phân giải là 72ppi thì số lượng điểm ảnh của nó là 72 pixel x 72 pixel = 5.184 pixel. Nếu độ phân giải là 300ppi thì số lượng điểm ảnh là 300 x 300 = 90.000 pixel.

Như vậy muốn xác định độ phân giải cần thiết để hiển thị tập tin ảnh, nên xem xét nhu cầu công việc.
– Hình ảnh xem trên máy tính có độ phân giải 72 ~ 75 ppi.
– Hình ảnh trong in ấn thường có độ phân giải từ 300ppi trở lên.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!