Hiệu chỉnh sáng – tối trong Photoshop (Phần 1)

Hiệu chỉnh sáng – tối trong Photoshop (Phần 1)

CATEGORIES:

Hiệu chỉnh sáng – tối:
Đây thuộc về nhiệm vụ của những lệnh trong menu Image > Adjustments

Lệnh Brightness / Contrast:
Hiệu chỉnh sắc độ sáng tối và cường độ tương phản trong hình ảnh.
Ví dụ: Tôi có 1 hình chụp từ điện thoại, trông thiếu sáng thế này:

Tôi chọn thông số thế này:

Và kết quả:

Tôi cố tình chỉnh thông số cao hơn để bạn thấy rõ sự khác biệt.
– Brightness: số càng lớn thì càng sáng
– Contrast: số càng lớn thì những vùng tối càng “gom” lại, hình trông nét và đậm hơn.
Nhưng đừng quá tay nhé, nếu không thì bức ảnh của bạn sẽ bị cháy sáng đó.

Lệnh Levels (Ctrl + L):
Dùng để chỉnh sửa khoảng tông và độ cân bằng màu của hình ảnh bằng cách điều chỉnh các mức cường độ của vùng tối, vùng giữa tông và vùng sáng trong ảnh.
Ví dụ: Tôi có hình đường ray thế này, (tạm thời đừng quan tâm đến độ phân giải của nó nhé!), nó trông hơi tối nhỉ?!

Ctrl + L, sẽ hiện ra cửa sổ con thế này:

Những điểm đỏ tôi chú thích là những điều bạn cần lưu ý. Và bây giờ tôi sẽ mách cho bạn biết cách đọc bảng này. Bạn thấy những cột sóng màu đen chứ? Chúng biểu hiện cho độ phân tán sáng / tối của bức ảnh. Cột sóng đổ dồn vào phía vùng tối bên trái —> bức ảnh thừa tối, thiếu sáng (và ngược lại…). Như trong ví dụ này, vùng sáng bên phải không có chút nhấp nhô nào thì nó đang thiếu trầm trọng đấy.
Bên nào thiếu thì kéo nó về hướng của bên thừa để cân bằng lại, như thế này:

Kết quả đây:

Mức trung bình (nút giữa): kéo về bên trái (vùng tối) thì vùng sáng sẽ sáng hơn, còn kéo về bên phải (vùng sáng) thì vùng tối của hình sẽ tối hơn. Vì hình chất lượng quá kém nên tôi không chỉnh mức trung bình để tránh nó không bị bể hạt và mờ (“bạc” màu) hơn. —> một kinh nghiệm nữa nhé!

Kéo đến khi nào thì dừng lại (mức hợp lý)?

Theo lý thuyết, bạn cứ kéo đến khi nút sáng/ tối chạm vào điểm bắt đầu của phần trung bình trong dãy sóng nhấp nhô đó (như hình trên tôi đã làm). Hãy hình dung, dãy sóng nhấp nhô đó được chia làm 3 phần: tối – trung bình – sáng. Vùng nào thiếu thì cứ kéo đến mức cột sóng cao nhất trong vùng giới hạn của nó. Một hình có độ cân bằng sáng / tối tốt nhất là tất cả các vùng đều “nhấp nhô”, và độ chênh lệch giữa vùng sáng và vùng tối không quá lớn.
Thực tế còn tùy theo gu thẩm mỹ của bạn nữa, ^ ^ tôi thấy bây giờ một vài hình thiếu sáng cũng đang được ưa chuộng đó nhỉ?! Nhưng đừng nhầm lẫn giữa thiếu sáng và nghệ thuật trắng đen nhe!

Lệnh Auto Tone (Shift + Ctrl + L):
Tự động hiệu chỉnh mức xám trung bình (Gamma).
Các pixel trên hình ảnh đều tăng mức trung bình lên chỉ một chút, không hiệu quả đối với những vùng tối tuyệt đối, toàn thể hình ảnh được chỉnh sẽ sáng lên không nhiều.

LATEST POSTS

Các công cụ phục chế hình ảnh trong Photoshop

Tất cả công cụ trong mục này đều có 1 mục đích chung là: làm đẹp ảnh bằng cách xóa đi những khuyết điểm. Đây cũng là 1 trong những tính năng đặc thù của Photoshop. Ví dụ: tôi có 1 ảnh gốc thế này: Hình ảnh bị “xám màu” và điều đáng lưu tâm […]

Hiệu chỉnh sáng – tối trong Photoshop (Phần 2)

Chúng ta tiếp tục các lệnh chỉnh sáng – tối cho ảnh Lệnh Auto Contrast (Alt + Shift + Ctrl + L):Tự động hiệu chỉnh cường độ tương phản trong hình ảnh. Giống như Auto Tone, hình ảnh sau khi thực hiện lệnh này sẽ sáng lên không nhiều, màu sắc có xu hướng ngả […]

Layer Style và thao tác hiệu ứng trong Photoshop

Truy cập bảng Layer Style– Click chuột phải lên Layer muốn tạo hiệu ứng > Blending Option…– Click biểu tượng ở góc dưới trái của palette Layer (icon có hình chữ fx) > chọn kiểu hiệu ứng Bảng Layer Style xuất hiện: Các loại hiệu ứng và thuộc tính Phần này rất quan trọng, Homasg […]

Các thao tác về Text trong Photoshop

Các kiểu text: – Horizontal Type Tool : Công cụ tạo văn bản ngang.– Vertical Type Tool : Công cụ tạo văn bản dọc.– Horizontal Type Mask Tool : Công cụ tạo văn bản ngang với hình thức là vùng chọn.– Vertical Type Mask Tool : Công cụ tạo văn bản dọc với hình thức […]

Leave a Comment

error: Content is protected !!