Hiệu ứng tranh sơn dầu – Bộ lọc Filter Oil Paint trong Photoshop

Homasg

Đơn giản mà khiến người xem yêu thích ngay. Bộ lọc Oil Paint (sơn dầu), đúng như tên gọi của nó, cho phép chuyển đổi hình ảnh về trạng thái trực quan của tranh sơn dầu cổ điển. Chỉ với một vài thao tác hết sức đơn giản ta có thể biến hình chụp đơn thuần thành bức tranh tinh tế như được vẽ bởi đại danh họa Vincent van Gogh. ^ ^ (đây là cảm giác của Homasg khi lần đầu tiếp xúc với Oil Paint).
Ta có ảnh gốc thế này:

Vào Filter > chọn Oil Paint…

Sau khi trải qua những bài trước với cửa sổ tùy chọn phức tạp thì với Oil Paint bạn lại thấy: tất cả đều là thanh trượt, 1 sự đơn giản như không thể dễ dàng hơn.

  • Mục Brush:
  • Stylization: phong cách “sơn dầu hóa” các nét, dao động từ 0 – 10; thông số càng lớn, “đường cọ” đi cũng càng lớn, mịn và xu hướng khác biệt càng xa so với hình gốc.
  • Cleanliness: điều chỉnh độ dài/ ngắn của từng “đường cọ”, dao động từ 0 – 10; thông số càng nhỏ, các nét của “đường cọ” càng ngắn, cảm giác các nét sâu và chi chit, ngược lại, số càng lớn thì cảm giác lỏng lẻo hơn.
  • Scale: điều chỉnh độ cong của “đường cọ” hoặc độ dày của sơn, dao động từ 0 – 10; thông số càng lớn, tạo cảm giác lớp sơn càng dày, giờ thì “các lớp sơn lấp lánh với phong cách Vincent van Gogh” (đây là nhận định của chính nhà sản xuất ^ ^)
  • Bristle Detail: điều chỉnh độ lõm, hay độ khắc sâu của “đường cọ”, mặc dù thông số cũng dao động từ 0 – 10 nhưng độ biến đổi nhẹ hơn nhiều so với các tùy chọn trên. Các nét (của những vùng đậm màu) như được khắc sâu hơn, tạo thành các rãnh.
  • Mục Lighting:
  • Angular Direction: điều chỉnh góc nghiêng của ánh sáng (chứ không phải là nét đường cọ), dao động từ 0, dao động từ 0 – 360 độ. Thiết lập này rất quan trọng nếu bạn kết hợp hình đang áp bộ lọc này vào một cảnh khác.
  • Shine: tùy chọn này thú vị đây… dùng để điều chỉnh độ sáng của nguồn sáng và lượng sơn bôi lên bề mặt tranh, dao động từ 0 – 10. Trên lý thuyết là vậy nhưng hiệu ứng khá mạnh. Thông số càng nhỏ, các đường cọ chi tiết bị tiêu giản đi; còn khi thông số càng lớn, các chi tiết gắt lại, sắc nét hơn.

Nói thêm về ghi chú của nhà sản xuất Adobe:
Nếu bộ lọc Oil Paint bị vô hiệu, hãy kiểm tra xem máy tính của bạn có hỗ trợ OpenCL v1.1 hoặc cao hơn không; và tận dụng khả năng hiển thị của card đồ họa hoặc tăng tốc GPU.

Hiện tại Homasg chưa từng thấy qua bộ lọc Oil Paint không hoạt động ở phiên bản CS6 trên máy tính có hoặc không tận dụng card đồ họa. Tuy nhiên điều này có thể xảy ra đối với những phiên bản CC sau này, khi nhà sản xuất gán GPU thành 1 trong những tùy chọn chính cho hiển thị.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!