Tạo mặt nạ Layer Mask trong Photoshop

Homasg

Tạo mặt nạ

Hẳn là bạn thấy hình trên rất quen?! Bài viết này là cách để bạn tạo được hình em bé hoa mặt trời đó. ^ ^


Cách 1:
Chọn Layer muốn che mặt nạ > Click biểu tượng Add Layer Mask ở phía dưới Palette Layer.

Cách 2:
Chọn Layer muốn che mặt nạ > Menu Layer / Add Layer Mask.
– Reveal All : Hiển thị tất cả.
– Hide All : Che tất cả.
– Reveal selection : Hiển thị phần bên trong vùng chọn.
– Hide selection : Che phần bên trong vùng chọn

Màu sắc sử dụng cho mặt nạ:
Tuyệt đối thuận theo 2 màu mặc dịnh của foreground và background.
Tại Layer Mask, nếu foreground là:
– Trắng : hiển thị.
– Đen: che.

Công cụ sử dụng cho mặt nạ:
– Brush: Sử dụng cho hình ảnh tự do, rê chuột tự do lên đối tượng tại bất kỳ vị trí nào cần che phù hợp. Thường sử dụng đầu cọ mềm.
– Gradient: Sử dụng cho những dạng hình ảnh cần che phủ giống với một trong các kiểu chuyển sắc (che mờ dần với dạng thẳng, tỏa tròn từ tâm,…)

Phân tích:
Không như bài viết về Clipping Mask tôi chỉ đích danh layer nào nằm trên (hoặc dưới), trong bài này tôi chỉ gọi là “layer muốn che mặt nạ”, vì bạn muốn áp mặt nạ cho hình em bé hay bông hoa đều được. Nghe có vẻ mơ hồ đúng không? Thực tế không phức tạp vậy đâu, hãy cùng Homasg phân tích một chút:
Nhìn kỹ hình kết quả minh họa trên, bạn sẽ thấy phần cằm của em bé nằm ngoài khu vực nhị hoa, hoa chỉ che được từ phần tính từ tai của bé về phía sau thôi.
– Trường hợp 1: Nếu bạn đặt layer hình em bé nằm trên và cũng là layer che mặt nạ, thì bạn phải cho mặt em bé có kích thước tương đương và nằm vị trí tương ứng với phần nhị hoa màu đen. Sau đó áp mặt nạ, dùng brush với background màu đen che đi phần tóc, cổ và một phần ngực trước, cả mấy ngón tay, sao cho các cánh hoa đều lộ ra đầy đủ, rõ ràng.
Cái khó của cách này là hình của em bé có nền trắng rất lớn, khi bạn đặt nằm trên layer hình bông hoa thì sẽ che hết hình bông hoa, đồng nghĩa là bạn rất khó xác định vị trí tương ứng. Vị trí hay kích thước đều có thể điều chỉnh lại sau. Cái đáng nói là khi bạn che mask sẽ mất không ít thời gian “né” mấy cánh hoa.
– Trường hợp 2: Đây cũng là cách tôi đã áp dụng: đặt hình bông hoa nằm trên và add mask cho nó. Lúc này bạn dùng brush với background màu đen che đi phần nhị hoa; brush với background màu trắng để lộ phần tóc mái loe hoe đáng yêu và toàn bộ gương mặt với cái cằm nộn nộn. ^ ^
Cách này nhanh hơn cách trên vì hình bông hoa là *.png với phần nền bên ngoài bông hoa trong suốt nên bạn không phải dùng cọ brush che đi nền trắng, đỡ mất công sức và thời gian rất nhiều. ^ ^
Hình em bé bên dưới có nền trắng, nếu muốn mất nền trắng để xuất ảnh *.png (nền trong suốt dùng để ghép sang chỗ khác) thì tiếp tục add mask cho hình em bé và che đi nền trắng thôi. Lúc này, do không sợ ảnh hưởng gì tới bông hoa nên bạn cứ thoải mái quẹt brush.
Tóm lại, layer để áp mặt nạ phải nằm trên và nó cũng là hình bạn muốn cho nằm trên. Bạn cần xác định rõ mục đích mình áp mặt nạ là che đi cái gì để lộ ra phần hình gì bên dưới.
Hãy dành ra một chút thời gian đánh giá, phân tích hình ảnh cần chọn và kết quả bạn muốn, bạn sẽ đạt được tốc độ thao tác và hiệu quả công việc. ^ ^
Vẫn còn file gốc *.psd đây, ai cần lấy để ngâm cứu cách làm thì gửi mail đến homa9x@gmail.com, Homasg sẽ tặng. ^ ^

Xóa mặt nạ
– Click chuột phải lên lớp mặt nạ của Layer cần xóa mặt nạ > Delete Layer Mask.
– Drag lớp mặt nạ xuống biểu tượng “delete layer” (icon hình thùng rác) phía dưới palette Layer.
– Menu Layer / Add Layer Mask / Delete.

Vô hiệu hóa mặt nạ
– Bấm giữ Shift > Click vào lớp mặt nạ

Lúc này hình ảnh sẽ trở lại trạng thái ban đầu.
Muốn lấy lại mặt nạ thì tiếp tục Bấm giữ Shift > Click vào mask đó lần nữa.
– Click chuột phải vào lớp mặt nạ , chọn Disable.
– Menu Layer / Add Layer Mask / Disable.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!