Tô màu chuyển sắc – Tô màu lưới trong Illustrator

Homasg

Tô màu chuyển sắc:
Thực hiện các thao tác:
Chọn đối tượng và hiển thị Palette Gradient (F9)

Illustrator cung cấp cho chúng ta 2 kiểu tô (Type) là: tô dạng thẳng (Linear) và dạng tỏa tròn từ tâm (Radial).
Các bước chung là: Xác lập màu cho các bình mực trên thanh hiển thị màu (có thể thêm bớt các bình mực hay di chuyển các bình mực tùy ý trên thanh hiển thị màu).

Sau khi áp dụng mẫu tô cho đối tượng có thể thay đổi hướng và tâm mẫu tô bằng cách sử dụng công cụ Gradient Tool.
Ví dụ: trong hình dưới đây, kéo chuột từ góc trên bên trái xuống góc dưới bên phải.

Còn đối với kiểu tô Radial, công cụ Gradient Tool giúp chúng ta xác định tâm đối tượng và giới hạn phần lan tỏa màu. Sử dụng 2 nút điều chỉnh trên vòng tròn nét đứt (vòng giới hạn) để scale tăng/ giảm vùng tỏa màu, biến dạng vùng tỏa màu thành tròn / elip hoặc xoay hướng tô màu…

Illustrator còn cho áp dụng tô chuyển sắc viền và nền riêng. Để tô chuyển sắc cho viền thì ta click vào icon Stroke trên hộp công cụ hoặc trên palette Gradient. Tương tự, tô màu cho nền thì click vào icon Fill trước khi định hướng tô cho Gradient tool và tùy chỉnh màu.

Tô màu lưới (Cái này dành cho các pro kiên nhẫn ^ ^)
Tô màu lưới cho một đối tượng tức là phân nền của đối tượng đó thành nhiều mảng lưới gồm nhiều hàng (Row) và nhiều cột (Column). Các hàng và cột giao nhau tạo nên các mắt lưới (giao điểm của 2 đường lưới) và các mảng lưới (hạn chế bởi 4 mắt lưới). Mỗi mắt lưới sẽ được ấn định một màu và các màu sẽ chuyển nhẹ nhàng từ điểm này sang điểm khác khi điều khiển lưới.

Để tô màu lưới cho đối tượng chọn, thực hiện các thao tác :
Chọn lệnh Object > Create Gradient Mesh. Xác lập các thong số cho lưới tô vào hộp thoại.
Chọn điểm mắt lưới và chọn màu tô (Palette Color, Swatches, đối tượng khác…).
Các thao tác hiệu chỉnh lưới tương tự các thao tác điều khiển một đường Path tự do
Để điều khiển lưới tô có thể sử dụng các công cụ: Gradient Mesh, Direct Selection Tool hoặc công cụ Convert Anchor Tool.

Màu sắc chuyển đổi từng mảng tự nhiên như vậy thì Gradient không thể làm nổi rồi. Hiệu quả của tô chuyển sắc không thể xem thường, chỉ cần thêm vài hình vector lóe lên xung quanh thì bạn sẽ có ngay một hình nền đẹp lung linh (như hình ví dụ bên dưới). Nhưng xin nhắc bạn điếu này: tô chuyển sắc “nặng” lắm nhé, nó sẽ làm cho bài vẽ của bạn chạy hơi ì một chút, nếu máy yếu thì sẽ kéo khá chậm. . .

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!